Di tích lịch sử cây đa Mường Hung
Cây đa Mường Hung thuộc xã Mường Hung, huyện Sông Mã, là một chứng tích tố cáo tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân các dân tộc xã Mường Hung trong khoảng thời gian 1947 - 1952.

 

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, thực dân Pháp quay lại xâm lược Việt Nam lần thứ hai. Từ tháng 4 đến tháng 10 -1947, quân Pháp đã tái chiếm Sơn La.

Tại tổng Mường Hung, chúng dựng lên bộ máy tay sai, lập đồn bốt, tiến hành hàng loạt cuộc khủng bố, tra tấn, giết hại cán bộ, cơ sở kháng chiến và người dân lương thiện. Chúng còn dồn dân ở Nà Nghịu, Mường Sai về sống xung quanh đồn Mường Hung để làm hàng rào sống và bia đỡ đạn cho chúng khi bị quân ta tiến công. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong khoảng thời gian 1947 - 1952, thực dân Pháp đã tàn sát 365 người dân, 16 cán bộ và cơ sở kháng chiến, 9 chiến sĩ quân báo bị chúng bắt và giết hại tại cây đa Mường Hung.

Trong Chiến dịch Tây Bắc năm 1952, ngày 24/12/1952, bộ đội chủ lực với sự phối kết hợp của các đội du kích, nhân dân địa phương đã tiến công Đồn Mường Hung, tiêu diệt 4 sĩ quan Pháp, 78 lính dõng, 32 thổ phỉ; thu 121 khẩu súng cùng toàn bộ quân trang, quân dụng của địch.

Cây đa Mường Hung được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh vào ngày 28/6/2004.

Nguồn theo Địa Chí Sơn La xuất bản năm 2020

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền
THÔNG TIN TRA CỨU

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1