Tăng cường công tác quản lý đối tượng lao động tự do hai bên biên giới
(sonla.gov.vn) Trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La, ngày 29/11/2023, Đoàn công tác Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La đã có cuộc hội đàm về công tác quản lý đối tượng lao động tự do hai bên biên giới giữa tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Sơn La.
anh tin bai

Hội đàm về công tác quản lý đối tượng lao động tự do hai bên biên giới

giữa tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Sơn La.

Tại cuộc hội đàm, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La đã thông tin với đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn về kết quả triển khai công tác Lao động, Người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023; tình hình lao động dịch chuyển qua biên giới Việt Nam - Lào. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đến thời điểm báo cáo lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 760.070 người chiếm 59,1% tổng dân số trung bình của tỉnh. Tỷ lệ lao động chia theo các nhóm ngành: nông, lâm, ngư nghiệp là 62,99%, công nghiệp và xây dựng là 18,39%; thương mại - dịch vụ và du lịch 18,71%. Theo thống kê lưu lượng của người nhập cảnh, nhập cảnh, đến nay, tổng số người lao động là người Việt Nam xuất cảnh sang nước bạn Lào là 2.615 người, số nhập cảnh vào Việt Nam là 2.293 người. Tổng số người lao động là người Lào xuất cảnh sang Việt Nam là 1.155 người, số nhập cảnh về Lào là 1.380 người.

Phát biểu tại Hội đàm, lãnh đạo Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Hủa Phăn thông tin, toàn tỉnh hiện có gần 85.500 người lao động, người có công ăn việc làm 80.407 người; Trong đó, làm việc trong các lĩnh vực, như: nông nghiệp 49,4% người, công nghiệp 21,3% người, dịch vụ 9,3% người, thất nghiệp 5% người và lao động nước ngoài 481 người, nữ 140 người.

Tại Hội đàm, hai bên đã thảo luận, trao đổi các kinh nghiệm tổ chức thực hiện trong lĩnh vực chuyên môn; công tác kiểm tra, giám sát, quản lý lao động xuất - nhập cảnh qua biên giới; công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật và quy phạm pháp luật về lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội. Trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực Bảo hiểm xã hội về phía nhà nước, doanh nghiệp, công nhân để đảm bảo cho người lao động có cuộc sống ổn định. Hai đơn vị cũng đã thông qua biên bản thỏa thuận.

anh tin bai

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La

tặng quà cho đoàn công tác Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Hủa Phăn.

Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp trong công tác quản lý lao động di cư trên địa bàn biên giới giữa hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Phổ biến pháp luật về xuất, nhập cảnh, thỏa thuận hợp tác, hợp tác quản lý lao động qua biên giới; thường xuyên cập nhật tình hình triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác qua biên giới để phục vụ công tác tuyên truyền, quản lý phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình tạo việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chủ động nắm bắt tình hình của người lao động trên địa bàn quản lý đang làm việc tại nước Lào để phối hợp với các ngành chức năng có giải pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân theo quy định.

Quốc Tuấn

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 98
  • Hôm nay: 30,531
  • Trong tuần: 312,681
  • Tất cả: 43,443,776