Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa du lịch ở Mộc Châu
25/04/2024
(sonla.gov.vn) Chuẩn bị đến dịp cao điểm của hoạt động du lịch, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được huyện Mộc Châu và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống trên địa bàn đặc biệt chú trọng. Qua đó không chỉ góp phần mang đến cho du khách kỳ nghỉ an toàn, trọn vẹn mà còn góp phần xây dựng thương hiệu điểm đến.
Rau củ, quả an toàn bày bán trong siêu thị.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn hàng năm Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) huyện đã chỉ đạo ngành Y tế chủ trì, phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công Thương và các đơn vị có liên quan tại địa phương tổ chức triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” để nâng cao nhận thức trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, Nhân dân và huy động tối đa nguồn lực xã hội cho công tác ATTP. Đồng thời, phối hợp kiểm tra, giám sát liên ngành về ATTP trong các dịp các dịp lễ, hội, mùa cao điểm du lịch... Cùng với đó, ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện thực hiện chương trình, kế hoạch phối hợp về thông tin, tuyên truyền và kiểm soát hoạt động quảng cáo thực phẩm.
Bên cạnh đó, huyện đã tăng cường đầu tư nguồn lực cho công tác ATTP, tiến hành quy hoạch các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, tập trung vào đối tượng sản xuất rau, củ, quả, thịt gia súc, gia cầm và thủy sản. Xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu thực phẩm, chế biến, kinh doanh thực phẩm với quy mô tập trung gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới và việc chứng nhận đủ điều kiện ATTP, chứng nhận hợp quy hoặc phù hợp chất lượng hàng hóa. Hiện số cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của Y tế là 584 cơ sở, trong đó 06 bếp ăn tập thể tại các cở giáo dục; 201 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; 377 cơ sở dịch vụ ăn uống; số cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Công thương là 769 cơ sở trong đó 731 cơ sở kinh doanh thực phẩm (hàng tạp hóa); 13 cơ sở sản xuất sữa, 20 cơ sở sản xuất rượu, 05 cơ sở sản xuất tinh bột; 127 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc ngành Nông nghiệp quản lý.
Huyện chỉ đạo xây dựng kế hoạch phối hợp với ngành Y tế và các ngành có liên quan kiểm tra, giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, tổ chức lớp tập huấn cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm và hướng dẫn công tác khám sức khỏe định kỳ cho các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố kinh doanh trong chợ trên địa bàn huyện để giảm thiếu tối ta các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Thường xuyên rà soát và cập nhật kịp thời các cơ sở mới kinh doanh, nghỉ kinh doanh, chuyển đi nơi khác. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác quản lý vệ sinh ATTP theo thẩm quyền được phân cấp.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP cho các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng và loa phát thanh của các bản/tiểu khu. Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong công tác vệ sinh ATTP. Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm ATTP của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm nông sản; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản đảm bảo an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định.
Diệp Hương