Đánh giá triển khai dự án “Giảm nghèo thông qua phát triển sản xuất nông nghiệp và thương mại vùng biên giới Việt Nam - Lào”
(Sở KHĐT) Ngày 29/11/2023, tại huyện Yên Châu, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với UBND huyện Yên Châu tổ chức Hội nghị đánh giá việc triển khai dự án “Giảm nghèo thông qua phát triển sản xuất nông nghiệp và thương mại vùng biên giới Việt Nam - Lào” dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La.
anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch

và Đầu Tư tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tham dự cuộc họp có Đồng chí Lù Văn Cường – Chủ tịch UBND huyện Yên Châu; Tổ Công tác phối hợp thực hiện dự án “Giảm nghèo thông qua phát triển sản xuất nông nghiệp và thương mại vùng biên giới Việt Nam – Lào”  thành lập theo Quyết định số 547/QĐ-UBND ngày 14/6/2023 của UBND huyện Yên Châu; Lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban chuyên môn có liên quan của huyện; Lãnh đạo UBND các xã Chiềng Tương, Chiềng On, Phiêng Khoài và Lóng Phiêng; Lãnh đạo và chuyên viên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh; Lãnh đạo Công ty cổ phần Tuấn Tài và đối tác dự án; Lãnh đạo, cán bộ Ban Quản lý dự án GREAT.

Tại cuộc họp các đại biểu đã được thông qua Báo cáo đánh giá tiến độ triển khai dự án. Căn cứ vào nội dung báo cáo và tình hình triển khai thực tế, các bên đã tham gia đánh giá kết quả đạt được, xác định khó khăn tồn tại và nguyên nhân và bàn giải pháp tháo gỡ. Với nguồn vốn tài trợ từ Quỹ đặc biệt Hợp tác Mê Công – Lan Thương, Dự án được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt với mục tiêu hỗ trợ khoảng 750 hộ, phát triển 230 ha cây Gai xanh trên địa bàn 4 xã: Chiềng On, Chiềng Tương, Phiêng Khoài, Lóng Phiêng của huyện Yên Châu trong khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 4/2024. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án mới hình thành được vùng nguyên liệu 12,01/230 ha cây gai xanh. Các hộ ký hợp đồng với dự án đã được tập huấn kỹ thuật và cung ứng đủ số lượng cây giống, phân bón, máy tuốt theo đúng định mức hỗ trợ từ nguồn vốn của dự án. Diện tích cây Gai xanh AP1 đã trồng phát triển bình thường. Nhiều diện tích trồng tháng 6,7/2023 được bà con chăm bón đúng kỹ thuật đã cho cắt lứa 1 và chuẩn bị cắt lứa 2. Theo tính toán của một số hộ, lứa 01 có thể tận thu được 1,0 đến 1,5 tạ vỏ khô/ha. Diện tích vùng nguyên liệu đạt thấp so với mục tiêu của dự án là do một số nguyên nhân chủ yếu như: Năm 2023 nắng hạn kéo dài, mùa mưa đến muộn, chậm hơn mọi năm gần 2 tháng nên thời gian xuống giống ngắn; các xã đang có phong trào chuyển diện tích ngô sang trồng cây ăn quả như mận, lê…do các loại quả này đang dần có thương hiệu trên thị trường, dễ tiêu thụ và cho thu nhập cao hơn; người dân tại các xã vùng dự án chưa mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây gai xanh do tư tưởng phải ưu tiên trồng cây lương thực trước để đảm bảo cuộc sống hàng ngày và chưa thực sự tin tưởng vào hiệu quả kinh tế của cây gai xanh. Mặc dù dự án gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, thời gian thực hiện dự án còn lại không nhiều nhưng qua phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các xã tham gia dự án tại cuộc họp, huyện Yên Châu vẫn quyết tâm nỗ lực phối hợp với các bên để đạt được mục tiêu của dự án.

Sau phần thảo luận của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Minh Tiến đã kết luận và giao nhiệm vụ cho các bên rà soát diện tích trồng chính xác và tiếp tục vận động tuyên truyền người dân tham gia trồng cây Gai xanh với dự án. Bám sát tình hình tại địa bàn, tổ chức giao giống và vật tư để người dân xuống giống ngay khi điều kiện thời tiết phù hợp. Thành lập tổ công tác với Tổ trưởng là lãnh đạo Sở KH&ĐT, Tổ Phó thường trực là lãnh đạo huyện Yên Châu để chỉ đạo kịp thời các hoạt động. Báo cáo UBND tỉnh, tham mưu phương án xin gia hạn và mở rộng địa bàn. Với diện tích đã trồng, tiếp tục: hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch cho người dân để đảm bảo sản lượng; thu mua kịp thời cho các hộ đã có sản phẩm để người dân thấy ngay hiệu quả của cây Gai xanh.

Đức Bài

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 89
  • Hôm nay: 28,761
  • Trong tuần: 310,911
  • Tất cả: 43,442,006