Sở Công Thương triển khai hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại và kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh
(sonla.gov.vn) Với chức năng, nhiệm vụ của ngành, trong năm 2023, ngành Công Thương đã triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại và kết nối tiêu thụ sản phẩm, nhất là các sản phẩm nông sản có sản lượng lớn kịp thời, đúng kế hoạch và đạt hiệu quả. Các sự kiện xúc tiến thương mại, gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản của tỉnh đều để lại ấn tượng mạnh, thu hút đông đảo đối tác, người tiêu dùng tìm hiểu, kết nối giao thương và mua bán sản phẩm; sản phẩm nông sản của tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các đối tác chế biến, xuất khẩu và người tiêu dùng trong và ngoài nước.
anh tin bai

Trong năm, Sở Công Thương tích cực phối hợp với các đơn vị hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã

tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại.

Triển khai thực hiện Chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh các hoạt động liên kết sản xuất, chế biến, xúc tiến thương mại, phát triển thương mại điện tử và tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu. Sở Công Thương đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài… thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin về thị trường tiêu thụ, xuất khẩu (quy chuẩn, tiêu chuẩn, thị hiếu, các đơn vị xuất, nhập khẩu uy tín…); thông tin về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía bắc… để kịp thời cung cấp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) nhằm định hướng sản xuất, sản phẩm sản xuất ra đảm bảo tiêu chuẩn tiêu thụ, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Công tác truyền thông, tuyên truyền được đẩy mạnh. Sở Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin, truyền thông Trung ương và địa phương nhằm phản ánh chính xác, kịp thời về các hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản của tỉnh. Phối hợp với các Hiệp hội, Hội, Liên minh HTX tỉnh… nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh về xúc tiến thương mại, phát triển thương mại điện tử và tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh, chủ động tham mưu với UBND tỉnh các nội dung trao đổi, đối thoại với Hội Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh…; tham gia tham luận tại các Hội nghị, hội thảo khoa học…

Thực hiện Kế hoạch số 301/KH-UBND ngày 28/12/2022 của UBND tỉnh về xúc tiến thương mại và phát triển thương mại điện tử tỉnh Sơn La năm 2023, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX của tỉnh tổ chức gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Sơn La tại các sự kiện xúc tiến thương mại như: Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển Vùng đồng bằng Sông Hồng tại tỉnh Quảng Ninh; Chuỗi sự kiện tại Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 23 tại Lào Cai; Chuỗi sự kiện thuộc Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia tại Phú Thọ; Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp chè khu vực Đông Bắc với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại tại Yên Bái; Hội chợ triển lãm hàng Công nghiệp nông thôn tiêu biểu tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Hội chợ đặc sản vùng miền Năm 2023 tại thành phố Hà Nội.

Tham gia phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại như: Tuần lễ Mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Siêu thị Big C - Thăng Long năm 2023; Lễ ký kết đưa trái Mận hậu Sơn La trên các chuyến bay Vietnam Airlines năm 2023; Lễ khởi hành đưa sản phẩm Mận Sơn La về Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Kết nối và làm việc với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức chương trình kết nối giao thương giữa doanh nghiệp, HTX của tỉnh Sơn La với siêu thị Tứ Sơn - thành phố Châu Đốc tại huyện Mộc Châu. Tham mưu với UBND tỉnh tổ chức các Đoàn công tác tham gia các chương trình xúc tiến thương mại tại thị trường Trung Quốc: Tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Trung - Việt (Bằng Tường) lần thứ 29 và Lễ hội Du lịch Biên quan Bằng Tường, Quảng Tây Trung - Việt năm 2023; tham gia trưng bày gian hàng tại Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20 (CAEXPO 2023) tổ chức tại Nam Ninh - Trung Quốc. Chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Hội nghị kết nối giao thương cà phê Sơn La (sự kiện trong khuôn khổ chương trình Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023).

Kết quả, trong năm 2023, các sản phẩm nông sản của tỉnh cơ bản tiêu thụ hết với giá cả hợp lý, góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La. Giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu của tỉnh năm 2023 đạt 186,8 triệu USD (tăng 6,83% so với năm 2022). Trong đó, giá trị nông sản, thực phẩm tham gia xuất khẩu đạt 177,6 triệu USD (tăng 8,84% so với năm 2022).

Lê Hồng

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1