Là thành viên “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu” mở ra nhiều cơ hội học tập cho nhân dân Sơn La
(sonla.gov.vn) Vừa qua, tỉnh Sơn La vinh dự khi đón nhận tin vui Thành phố được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu”. Đây không chỉ là vinh dự của Thành phố mà còn là niềm vui, niềm tự hào của tỉnh Sơn La khi được UNESCO công nhận “Thành phố học tập”.

Thành phố học tập toàn cầu là giải thưởng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (gọi tắt là UNESCO) vinh danh 2 năm 1 lần. Ngay từ những ngày đầu năm 2024, tỉnh Sơn La đã đón nhận tin vui vinh dự được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu”. Đến nay, thành phố Sơn La đã đạt 22 tiêu chí; 15 tiêu chí chưa đạt và 9 tiêu chí do chuyên gia chưa đánh giá trên tổng số 46 tiêu chí đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí thành phố học tập của UNESCO. Theo đó, hiện nay, thành phố Sơn La có hệ thống cơ sở giáo dục được đầu tư đồng bộ tại 12/12 xã, phường, với 51 trường học, trên 33.500 học sinh. Đã tập trung nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mẫu giáo, tiểu học và THCS đối với 100% trẻ trong độ tuổi. Xóa mù chữ mức độ 1 cho 99% số người trong độ tuổi 35-60; mức độ 2 cho 100% người trong độ tuổi 15-34. 100% các đơn vị giáo dục chuyển hoạt động quản lý, giảng dạy và học tập trên môi trường số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tổ chức hoạt động dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục. Phát triển giáo dục ngoại ngữ. Xây dựng Trung tâm kiểm định của Hội đồng Anh (British Council Vietnam English) làm tiền đề phát triển môi trường giao lưu hợp tác, hội nhập. Đây là Trung tâm kiểm định quốc tế đầu tiên tại khu vực miền núi Tây Bắc...

Mặc dù, tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua vẫn luôn xác định đầu tư, phát triển giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu và đang quyết tâm hướng đến là địa phương học tập. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của thành phố, các huyện trong tỉnh luôn được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Nội dung hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được lồng ghép trong hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội. Nhiều mô hình được thực hiện từ những năm qua như: Gia đình hiếu học/Gia đình học tập, Dòng họ hiếu học/Dòng họ học tập, Đơn vị học tập và Cộng đồng học tập cấp xã được củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động. Các sự kiện tuyên truyền về học tập suốt đời trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Tháng khuyến học, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, Gương sáng hiếu học, trao quà, cấp học bổng cho học sinh và sinh viên nghèo hiếu học được duy trì tổ chức hằng năm. 

Năm 2024 đã đến, với nhiều người dân Sơn La mùa Xuân này càng thêm vui tươi rộn rã, sắc xuân càng thêm tươi hồng khi mùa xuân như đong đầy ước vọng một năm mới mở ra nhiều cơ hội học tập, đưa người dân Sơn La đến với những miền tri thức mới, tầm cao mới.

Diệp Hương

 

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1