Hợp tác xã đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế
(sonla.gov.vn) Thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã từng bước bắt nhịp thị trường, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để tăng cường năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, tham gia kết nối cung - cầu tiêu thụ hàng hóa, ổn định đầu ra sản phẩm.
anh tin bai

Hợp tác xã có đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế.

Toàn tỉnh hiện có 865 HTX, 06 liên hiệp HTX đang hoạt động; trong thời gian vừa qua các HTX có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, HTX hiện nay phát triển nhanh, ổn định. Các HTX đã khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển sản xuất, kinh doanh theo hướng liên kết vùng, sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường. HTX đang đi đầu trong việc xây dựng thương hiệu cho nông sản, tham gia xuất khẩu, quảng bá hình ảnh nông sản của tỉnh đến người tiêu dùng trong nước và bạn bè quốc tế, là cầu nối liên kết giữa người nông dân trực tiếp sản xuất với nhà khoa học và các nhà máy chế biến. Đồng thời, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương.

Hầu hết các HTX nông nghiệp đã quan tâm, chú trọng sản xuất theo tiêu chuẩn nông nghiệp sạch; xây dựng tem nhãn, bao bì có xuất xứ, nguồn gốc. Nhiều sản phẩm của HTX được đánh giá là sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu, đạt chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên. Hiện, toàn tỉnh có trên 2.714 ha cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt và các tiêu chuẩn tương đương; cấp 294 mã số vùng trồng với diện tích trên 3.141 ha phục vụ xuất khẩu; 110 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.

Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp; xây dựng phát triển HTX hiệu quả, ứng dụng công nghệ và phát triển bền vững, sản xuất gắn với chế biến và ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật mới tiên tiến, tạo ra những sản phẩm hàng hóa chất lượng mang tính đặc thù của địa phương, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lê Hồng

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1