Hội nghị trực tuyến công bố thành phố học tập toàn cầu
(sonla.gov.vn) Ngày 14/02/2024, Vụ Ngoại giao văn hóa & UNESCO - Bộ Ngoại giao, UNESCO đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố thành phố học tập toàn cầu.
anh tin bai

Đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu thành phố Sơn La.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La có đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các thành phố được công nhận trên toàn cầu.

Tại Hội nghị đã công bố 64 thành phố học tập cộng đồng trên toàn cầu trong đó có 2 thành phố của Việt Nam gồm: Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Sơn La. Đến nay, thành phố Sơn La đã đạt 22 tiêu chí; 15 tiêu chí chưa đạt và 9 tiêu chí do chuyên gia chưa đánh giá trên tổng số 46 tiêu chí đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí thành phố học tập của UNESCO. Theo đó, hiện nay, thành phố Sơn La có hệ thống cơ sở giáo dục được đầu tư đồng bộ tại 12/12 xã, phường, với 51 trường học, trên 33.500 học sinh. Đã tập trung nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mẫu giáo, tiểu học và THCS đối với 100% trẻ trong độ tuổi. Xóa mù chữ mức độ 1 cho 99% số người trong độ tuổi 35-60; mức độ 2 cho 100% người trong độ tuổi 15-34. 100% các đơn vị giáo dục chuyển hoạt động quản lý, giảng dạy và học tập trên môi trường số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tổ chức hoạt động dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục. Phát triển giáo dục ngoại ngữ. Xây dựng trung tâm kiểm định của Hội đồng Anh (British Council Vietnam English) làm tiền đề phát triển môi trường giao lưu hợp tác, hội nhập. Đây là trung tâm kiểm định quốc tế đầu tiên tại khu vực miền núi Tây Bắc. Giữ gìn, phát huy văn hóa phi vật thể, duy trì 6 điệu Xòe Thái cổ, giữ gìn tiếng nói, chữ viết của các dân tộc thiểu số, phục dựng và duy trì các lễ hội, trang phục truyền thống gắn với phát triển các hợp tác xã thêu, dệt thổ cẩm (Lễ hội Xên Mường, Xên Bản, đền thờ Vua Lê Thái Tông).

anh tin bai

Đồng chí Hà Trung Chiến, Bí thư Thành ủy phát biểu sau Lễ Công bố.

Thành phố học tập toàn cầu là giải thưởng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vinh danh. Hội nghị quốc tế về thành phố học tập được tổ chức 2 năm một lần từ năm 2013 - 2021 và 3 năm một lần kể từ năm 2021. Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu UNESCO là một mạng lưới quốc tế bao gồm các thành phố thúc đẩy thành công việc học tập suốt đời trong cộng đồng để chia sẻ cảm hứng, bí quyết và phương pháp tốt nhất cho nhau.

Thời gian qua tỉnh Sơn La đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình xã hội học tập, các hoạt động khuyến học, khuyến tài, gia đình hiếu học; dòng họ hiếu học; dòng họ học tập; đơn vị học tập và cộng đồng học tập... Đồng thời, tăng cường các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho các tầng lớp Nhân dân có điều kiện học tập nhằm hướng đến một xã hội học tập. Sau nhiều nỗ lực thành phố đã được tổ chức UNESCO công nhận thành phố học tập. Danh hiệu thành phố học tập là sự tự hào của người dân Sơn La, là sự đóng góp của người dân được ghi nhận, góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp của tỉnh Sơn La.

Việc trở thành thành viên của mạng lưới "Thành phố học tập" toàn cầu sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ và mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân thành phố. Bên cạnh nâng cao uy tín và sự công nhận của cộng đồng quốc tế, gia tăng khả năng thu hút đầu tư, nguồn nhân lực, sự thịnh vượng và phát triển bền vững của thành phố, trở thành một phần của mạng lưới "Thành phố học tập" toàn cầu còn giúp các thành phố có cơ hội tiếp cận với các chuyên gia, cộng đồng quốc tế, tham gia các hội nghị học tập của UNESCO trên toàn thế giới.

Diệp Hương

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1