No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 82

Nông nghiệp sạch tạo đầu ra ổn định cho nông sản

Mô hình hợp tác xã đã phát huy vai trò trong việc hỗ trợ phát triển sản xuất và mở ra kênh tiêu thụ cho sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Hợp tác xã Nông nghiệp và Du lịch xanh ở tổ 1, phường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La là một trong những mô hình đã tạo đầu ra ổn định, dần khẳng định thương hiệu trên thị trường, giúp xã viên có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.


Các gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản góp phần quảng bá sản phẩm nông sản Sơn La

Nhớ lại trước đây, nhiều hộ dân chỉ trồng cây ăn quả như nhãn, mận theo hướng tự phát với năng suất, sản lượng thấp, đầu ra bấp bênh, cứ đến mùa thu hoạch nông dân lại bị thương lái ép giá cái vòng luẩn quẩn được mùa mất giá, được giá thì mất mùa. Nhận thấy những khó khăn, bất cập của người trồng, ngay khi đi vào hoạt động, xác định sản xuất nông sản an toàn là điều kiện quan trọng để phát triển bền vững, HTX Nông nghiệp và du lịch xanh đã tuyên truyền, vận động các hộ dân thay đổi tư duy, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Thành lập và đi vào hoạt động tròn 1 năm, HTX Nông nghiệp và Du lịch xanh ở tổ 1, phường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La đã chủ động liên kết với nông dân để sản xuất, tiêu thụ nông sản. Nhiều mặt hàng nông sản của HTX đã có mặt tại thị trường Hà Nội, bước đầu nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng ở Hà Nội. Giám đốc HTX Nông nghiệp và Du lịch xanh chị Quàng Thị Hồng, cho biết nhận thấy nhu cầu lớn của người dân Thủ đô về thực phẩm, sản phẩm sạch, an toàn, cùng với những chủ trương, chính sách của tỉnh về thành lập HTX, tháng 8/2018, chị Hồng cùng anh em, bạn bè góp vốn thành lập HTX Nông nghiệp và Du lịch xanh. HTX đã liên kết với 25 hộ nông dân sản xuất hợp đồng theo thời vụ với sản phẩm nhãn và mận, tổng diện tích 12 ha.

Mở rộng hoạt động, hiện nay HTX đã và đang mở rộng quy mô hoạt động, vận động các thành viên của HTX đầu tư chăn nuôi cá các loại. Các thành viên tuân thủ quy trình sản xuất đảm bảo đủ điều kiện an toàn trong chăn nuôi, không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường. Ngoài ra, HTX còn liên kết với các hộ nông dân trên địa bàn Thành phố cung cấp nhiều đặc sản của địa phương như: thịt lợn, bò, trâu khô... các mặt hàng đặc sản Sơn La, tất cả các mặt hàng này đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hiện đã được đem bán tại quầy hàng giới thiệu nông sản an toàn và xuất khẩu tỉnh Sơn La tại Nhà khách Thanh Xuân - Hà Nội. Đặc biệt, cũng tại đây, HTX được Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư giao mở gian hàng để trưng bày sản phẩm của HTX và lựa chọn quảng bá các sản phẩm nông sản an toàn và đặc sản tiêu biểu của các HTX khác trong tỉnh. Quầy hàng đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng được nhu cầu người dân, đã có nhiều khách hàng tìm đến, ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các HTX. Hoạt động của HTX từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường, góp phần quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn Sơn La.

Diệp Hương

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 201
  • Trong tuần: 63,652
  • Tất cả: 2,457,400