No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 91

Cây bơ loại cây làm giàu của nông dân Mộc Châu

Từ nhiều năm nay, cây bơ đã được người nông dân ở cao nguyên Mộc Châu đưa vào trồng và bén rễ. Cây bơ ở Mộc Châu cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon, được nhiều khách hàng ưa chuộng, dần khẳng định được thương hiệu, mang lại nguồn thu không nhỏ cho người dân ở đây.


Bơ Mộc Châu vỏ mỏng, da căng, thịt béo ngậy, ít xơ, không sượng được khách hàng rất ưa chuộng.

Cây bơ là một cây nhiệt đới nên không phải địa phương nào cũng có thể trồng được loại cây này. Quả bơ là một loại quả rất phổ biến ở Việt Nam và thường được mọi người sử dụng chế biến thành một loại sinh tố bổ dưỡng hay để làm các món salat. Theo các nghiên cứu cho thấy quả bơ có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với hơn 14 Vitamin và khoáng chất, hàm lượng Protein cao gần tương đương với sữa nhưng lại không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó quả bơ cũng giàu chất chống oxi hóa có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các yếu tố gây ung thư, đục thủy tinh thể hay lão hóa da.

Mộc Châu, Sơn La do nằm ở độ cao 1050m so với mặt nước biển có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ nên trong những năm gần đây bên cạnh những giống cây truyền thống mảnh đất cao nguyên này đã trồng thêm nhiều giống cây mới trong đó có bơ Mộc Châu. Khi được đem về trồng ở Mộc Châu cây bơ hợp đất, hợp khí hậu và bắt đầu phát triển. Đặc biệt, với giá trị kinh tế cây bơ mang lại, những năm gần đây, cây bơ được nhiều hộ dân đầu tư trồng, mở rộng diện tích, tập trung ở thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu và các xã Đông Sang, Mường Sang, Nà Mường, Hua Păng, Phiêng Luông, Tân Lập, Chiềng Hắc, Tà Lại... Đối với cây bơ gieo hạt, từ khi trồng cho đến lúc ra quả khoảng 4-5 năm, cây bơ chiết ghép chỉ trồng 2-3 năm là đã cho quả. Mộc Châu hiện có nhiều giống bơ, như: bơ nếp thon dài, thơm, dẻo; bơ sáp béo ngậy; bơ kép quả tròn dạng bóng đèn dây tóc sai quả; bơ đốm trắng vỏ tím, ruột vàng... Đặc điểm chung là vỏ mỏng, da căng, thịt béo ngậy, ít xơ, không sượng, chính đặc điểm này mà quả bơ Mộc Châu được nhiều khách hàng ưa chuộng. Bơ Mộc Châu có trọng lượng trung bình từ 300-500 gam/quả, nếu chăm sóc tốt, quả bơ có thể nặng tới 1-1,2 kg/quả; bình quân mỗi cây cho thu hoạch từ 50 kg đến 2 tạ tùy theo độ tuổi của cây, cây càng lâu năm càng nhiều quả.

 Để xây dựng thương hiệu cho quả bơ Mộc Châu, huyện đã đầu tư nghiên cứu và công bố bộ nhận diện sản phẩm quả bơ Mộc Châu. Bơ Mộc Châu ngoài bán quả tươi cho khách du lịch, tiêu thụ trong tỉnh và một số tỉnh, còn cung cấp vào nhiều hệ thống siêu thị lớn tại thành phố Hà Nội như: Vinmart, Big C... Đặc biệt, vụ bơ năm 2019, huyện đang tìm một số đơn vị để xuất khẩu quả bơ Mộc Châu sang thị trường một số nước trên thế giới.

 cây bơ phát triển trở thành cây làm giàu cho người dân, huyện Mộc Châu tiếp tục tăng cường vận động người trồng bơ liên kết, thành lập các nhóm, HTX trồng bơ theo quy trình VietGAP, GlobalGAP và kết nối với thị trường thông qua các doanh nghiệp tiêu thụ trong và ngoài nước; tăng cường quảng bá, xây dựng thương hiệu cho quả bơ Mộc Châu, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Diệp Hương

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU
Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 236
  • Trong tuần: 63,687
  • Tất cả: 2,457,435