No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 221

Sơn La phát triển diện tích trồng Chuối

Sơn La được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau, đất đai màu mỡ, rất thích hợp để phát triển đa dạng các loại cây trồng. Trong đó cây Chuối đang được người dân địa phương chú trọng mở rộng diện tích trồng và đang dần mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Cây chuối mang lại thu nhập ổn định cho người dân

Quả Chuối có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: Cung cấp kali, magiê và chất xơ, trong chuối chứa 25% lượng đường cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, chuối còn chứa tryptophan (axit amin giữ vị trí quan trọng trong giấc ngủ, kiểm soát đau đầu, viêm ruột), vitamin B, sắt và vitamin B6. Loại trái cây này sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát huyết áp, làm giảm mệt mỏi, táo bón hay nhiều công dụng khác. Chúng giúp kích thích sản xuất hemoglobin (protein giàu sắt trong tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến khắp cơ thể) và chữa bệnh thiếu máu.

So với các loại cây khác, cây Chuối là loại cây dễ trồng, có khả năng chống hạn tốt, sau khi trồng khoảng 1 năm đã cho thu hoạch, đặc biệt có thể cho thu hoạch từ 3-5 năm liên tục mà không cần trồng lại, do vậy tiết kiệm chi phí sản xuất cho bà con. Hàng năm, từ tháng 3 đến tháng 7 là thời điểm quả chuối cho chất lượng tốt nhất.

Tính đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh có 4.590 ha diện tích trồng Chuối, so với năm 2015 diện tích tăng 103,1% (2.330 ha), so với năm 2018 diện tích Chuối tăng 17,48% (683 ha), sản lượng ước đạt 53.926 tấn so với năm 2015 sản lượng tăng 165,06% (33.581 tấn), so với năm 2018 sản lượng Chuối tăng 74,65% (23.049 tấn). Sản phẩm Chuối xuất khẩu đạt 2.758 tấn sang thị trường Trung Quốc. Giá trị sản phẩm Chuối tham gia xuất khẩu ước đạt 771 nghìn USD, tăng 2 lần so với cùng kỳ năm 2018, đạt 96,38 % so với kế hoạch xuất khẩu năm 2019

Huyện Yên Châu là địa phương có diện tích trồng Chuối lớn nhất trong toàn tỉnh, đặc biệt với khí hậu và chất đất nơi đây phù hợp cho cây chuối sinh trưởng và phát triển nên sản phẩm Chuối đạt chất lượng ngon hơn những địa phương khác. Toàn huyện Yên Châu có hơn 500ha chuối, trong đó diện tích chuối đã cho thu hoạch gần 400ha. 25ha chuối được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP. Sản lượng chuối của huyện ước đạt hơn 6.100 tấn/năm, trong đó có 120 tấn nằm trong chuỗi sản xuất quả an toàn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường. Địa bàn trồng chuối chủ yếu tập trung ở các xã: Chiềng Đông, Chiềng Sàng, Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Tú Nang và Lóng Phiêng. Vào tháng 6/2019 Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm chuối Yên Châu. Khoảng 1.500ha chuối trong vùng cấp nhãn hiệu chứng nhận, với phạm vi 12 xã, thị trấn trong huyện.

Hiện, sản phẩm Chuối của tỉnh Sơn La cung ứng ra thị trường trong tỉnh và trong nước gồm 4 loại sản phẩm chính là: quả chuối tươi, chuối sấy dẻo, chuối sấy giòn và rượu chuối, trong đó sản phẩm chuối tiêu thụ trên thị trường chủ yếu là quả chuối tươi, thường được bán cho các thương lái và xuất đi Trung Quốc.

Như Thủy

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU
Thống kê truy cập
  • Đang online: 87
  • Hôm nay: 4948
  • Trong tuần: 118,730
  • Tất cả: 2,142,878