No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 224

Cây Thanh long trên đất Sơn La

Trong những năm gần đây cây Thanh long được bà con nông dân trồng nhiều trên mảnh đất Sơn La. Cây Thanh long được bà con trồng thay thế cây ngô, cây mía trên diện tích nương cho hiệu quả kinh tế thấp, mở ra hướng làm giàu mới cho người dân địa phương từ loại cây trồng này.

Quả Thanh long đỏ được người tiêu dùng ưa chuộng

 Quả Thanh long được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng bởi những ưu điểm: Trung bình, một trái Thanh long chứa khoảng 60 đơn vị calo, 60 mg natri, 8 g đường, 2 g chất béo không bão hòa và 2 g protein. Ngoài ra, Thanh long có chứa vitamin C, B1, B2 và B3, và khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt và canxi. Trong 100 g Thanh long cung cấp 21 mg vitamin C, tương đương 34% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày, đồng thời cung cấp 3 g chất xơ, tương đương 12% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày.

Người dân trồng cây Thanh long thường sử dụng trụ bê tông cao từ 1,8 - 2,1 m, cạnh vuông 12 cm, trụ được chôn sâu 40 - 60 cm, phần nổi trên mặt đất cao khoảng 1,4 m cho cây mọc, tỏa nhánh xuống xung quanh; khoảng cách giữa các trụ là 2,5 m.Cây Thanh long ra quả rất nhanh, từ khi trồng đến khi ra quả mất khoảng 10 tháng. Thời gian đầu, cây ra quả ít, từ năm thứ 3 trở đi, cây mới cho năng suất cao. Trọng lượng mỗi quả Thanh long đạt từ 300-500 gam, nếu chăm sóc tốt có quả đạt 700 gam. Giá bán ổn định từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg đối với Thanh long ruột trắng, giá bán Thanh long ruột đỏ cao hơn từ 15.000 đến 30.000 đồng/kg. Thời gian cho thu hoạch quả kéo dài khoảng 25 - 30 ngày thu hoạch một đợt. Khi quả chín có thể lưu được trên cây khoảng 15 ngày, sau khi thu hoạch để được từ 10 - 20 ngày, nên thuận lợi cho việc vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm. Cây Thanh long cho quả liên tục trong năm, chính vụ là từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch.

Cây Thanh Long trên địa bàn tỉnh hiện đã được cấp 01 mã số vùng trồng; diện tích 80 ha; sản lượng 1.200 tấn. Riêng sản phẩm Thanh Long ruột đỏ xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm  ước đạt 9,5 tấn sang thị trường Trung Quốc. Giá trị sản phẩm Thanh long tham gia xuất khẩu ước đạt 11,44 nghìn USD, đạt 3,01% kế hoạch xuất khẩu năm 2019.

Như Thủy

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU
Thống kê truy cập
  • Đang online: 62
  • Hôm nay: 4792
  • Trong tuần: 118,574
  • Tất cả: 2,142,722