No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 609

Tập trung tiêu thụ, xuất khẩu nhãn niên vụ 2019

Tỉnh Sơn La, thời vụ thu hoạch nhãn thường diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9 hằng năm. Để kết nối tiêu thụ và đẩy mạnh xuất khẩu nhãn, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương, doanh nghiệp cùng vào cuộc đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm nhãn ở nhiều địa phương, tỉnh, thành phố trong và ngoài nước.

Sản phẩm nhãn của tỉnh Sơn La được trưng bày giới thiệu tại Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 tổ chức tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội)

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La có 15.090 ha nhãn, tăng 2,9% so với năm 2018; sản lượng nhãn niên vụ 2019 ước khoảng 73.000 tấn, tăng 13,7% so với năm 2018. Các vùng trồng nhãn cho năng suất, chất lượng cao tập trung ở các huyện: Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, Mường La, Bắc Yên và Thành phố. Các giống nhãn được trồng gồm: Nhãn lồng Hưng Yên, giống nhãn chín sớm (PH-S99-1.1, PH-S99-2.1và giống nhãn chín muộn (PH-M99-1.1, PH-M99-2.1...). Hiện, có hơn 232 ha nhãn được cấp chứng nhận VietGAP; tỉnh Sơn La đã xây dựng được 16 chuỗi cung ứng nhãn an toàn, với hơn 510 ha, ước sản lượng khoảng 4.452 tấn. Trong đó, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I đã cấp 16 mã số vùng trồng nhãn cho 75 ha phục vụ xuất khẩu.

Theo kế hoạch, vụ nhãn năm nay, tỉnh Sơn La dự kiến sẽ xuất khẩu 8.100 tấn nhãn vào các thị trường: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, UAE... Các đơn vị thu gom nhãn phục vụ xuất khẩu, gồm: Công ty TNHH MTV Thanh Tùng, Công ty CP thương mại Duy Khánh, các hợp tác xã tại huyện Mai Sơn, Yên Châu, Sông Mã. Các đơn vị tham gia xuất khẩu là: Công ty CP nông lâm nghiệp Cánh Đồng Vàng, Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu Vina T&T, Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình), Công ty TNHH Agricare Việt Nam, Công ty CP TM&XNK Green Path Việt Nam... Bên cạnh đó, các siêu thị, trung tâm thương mại như: Siêu thị BigC, Hapromart, hệ thống siêu thị Vinmart, cửa hàng tiện ích Vinmart+ và hệ thống các siêu thị khác dự kiến tiêu thụ khoảng 3.400- 3.800 tấn. Số lượng nhãn còn lại phục vụ tiêu thụ, chế biến nội tỉnh và các thương lái mua gom để tiêu thụ thị trường trong nước.

Để triển khai đồng bộ các giải pháp tiêu thụ, xuất khẩu, đảm bảo tiêu thụ cơ bản sản lượng nhãn sản xuất niên vụ 2019, với giá cả hợp lý, nâng cao thu nhập cho người dân. Tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục hướng dẫn các hộ dân tuân thủ và áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, kỹ thuật thu hái, bảo quản, đóng gói nhãn theo yêu cầu của các đầu mối thu gom, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Thực hiện đồng bộ các giải pháp về quảng bá, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sản phẩm nhãn, cùng các nông sản an toàn của tỉnh tới thị trường trong nước và nước ngoài; tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh tham gia tiêu thụ nhãn tại thị trường Hà Nội, các tỉnh trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu. 

Theo kế hoạch, trong tháng 7 đến giữa tháng 8, tỉnh Sơn La sẽ tổ chức chuỗi các sự kiện quảng bá, xúc tiến, hội chợ như: Tổ chức gian hàng trưng bày tại Lễ khai trương cặp cửa khẩu phụ Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp; tổ chức “Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019” tại các siêu thị BigC Thăng Long, Hà Nội, LotteMart Hà Nội và HaproMart Hà Nội; tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã 2019 và Lễ công bố xuất khẩu nhãn năm 2019 tại huyện Sông Mã; tổ chức lễ khai trương quầy hàng giới thiệu nông sản an toàn, xuất khẩu, quảng bá du lịch và xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La tại Nhà khách Thanh Xuân- Hà Nội... Cùng với đó, các huyện ủy, thành ủy tiếp tục duy trì Tổ công tác của Ban Thường vụ huyện ủy, thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động sản xuất, chế biến, thu hoạch, tiêu thụ, xuất khẩu nhãn trên địa bàn theo Kết luận của Ban Thường vụ tỉnh ủy và Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 598 tỉnh. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức cho các doanh nghiệp, hợp tác xã  thu gom, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản khảo sát, ký hợp đồng thu gom, tiêu thụ, xuất khẩu với các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Hướng dẫn các hợp tác xã thực hiện hợp đồng và giám sát, giải quyết kịp thời những vướng mắc trong thanh toán giá trị hợp đồng giữa doanh nghiệp với các hợp tác xã, hộ gia đình trên địa bàn, bảo đảm đúng quy định.

Lê Hồng

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 203
  • Trong tuần: 63,654
  • Tất cả: 2,457,402