No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 491

Bảo tồn và phát triển giống xoài tròn Yên Châu mang chỉ dẫn địa lý

Hiện nay trên địa bàn huyện Yên Châu có trên 200 ha cây xoài tròn, được trồng chủ yếu tại 3 xã được cấp mã vùng Chiềng Pằn, Viêng Lán và xã Sặp Vạt, đây là các xã có các điều kiện địa lý đặc biệt thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của giống xoài này. 

Huyện Yên Châu triển khai thực hiện bảo tồn và phát triển giống xoài tròn Yên Châu mang chỉ dẫn địa lý

Cây xoài tròn là cây ăn quả có nguồn gốc gắn liền với truyền thống văn hóa và lịch sử phát triển các dân tộc vùng đất Yên Châu, là loại cây trồng gắn bó rất thân thiết với người dân bản địa. Quả xoài tròn nổi tiếng với hương vị đặc trưng thơm ngọt đậm đà, vỏ xanh vàng, đặc biệt chỉ Yên Châu mới có. Xoài Yên Châu năm 2005 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống cây ăn quả quý của cả nước và đưa vào danh mục các loại cây ăn quả cần bảo tồn và phát triển quỹ gen. Đây cũng là giống xoài bản địa duy nhất tại miền Bắc Việt Nam được liệt kê trong danh mục của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) là loài cây cần được bảo vệ, giữ gìn và phát triển và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu.

Để gìn giữ loại cây trồng đặc sản bản địa này và phát triển thành một vùng sản xuất hàng hóa tập trung, từ năm 2017, huyện Yên Châu đã và đang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, Viện nghiên cứu rau quả Trung ương và Trung tâm tài nguyên di truyền thực vật triển khai thực hiện đề tài “Bảo tồn và phát triển giống xoài tròn Yên Châu mang chỉ dẫn địa lý” phạm vi triển khai tại 3 xã Chiềng Pằn, Viêng Lán và Sặp Vạt nhằm áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất góp phần bảo tồn và phát triển nguồn gen giống xoài tròn mang chỉ dẫn địa lý Yên Châu.

Mặc dù là sản phẩm đặc trưng của vùng, được người tiêu dùng rất ưa thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của quả xoài tròn Yên Châu, nhưng giống xoài tròn Yên Châu đang gặp những khó khăn, thách thức của việc duy trì và mở rộng diện tích xoài tròn để loại cây trồng đặc sản bản địa này của huyện thành một vùng sản xuất hàng hóa tập trung có sản lượng lớn, hiệu quả kinh tế cao, do hầu hết cây xoài tròn được trồng tự nhiên từ những năm 1976 - 1982, trồng rải rác, không được chăm sóc, chủ yếu là những cây cổ thụ, một số cây đã thoái hóa, năng suất, chất lượng giảm, quả nhiều sơ, sâu bệnh, nhất là bệnh thối quả, sâu đục thân; cây có tán cao khó khăn trong việc chăm sóc và thu hái,... thời gian thu hoạch ngắn chỉ 15 - 20 ngày. Với việc triển khai thực hiện công tác “Bảo tồn và phát triển giống xoài tròn ở Yên Châu mang chỉ dẫn địa lý”, đã góp phần giữ gìn giống xoài tròn Yên Châu, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và giá trị thương hiệu xoài tròn Yên Châu trên thị trường.

Lê Hồng

 

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU
Thống kê truy cập
  • Đang online: 75
  • Hôm nay: 2546
  • Trong tuần: 118,065
  • Tất cả: 1,734,855