No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 894

Thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về công tác ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La

Ngày 04/4/2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký ban hành Thông báo số 130/TB-VPCP kết luận về công tác ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La.

Khu Tây Bắc là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của cả nước, có vai trò to lớn đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ. Những năm qua kinh tế xã hội toàn vùng và tỉnh Sơn La đã có những bước phát triển rất quan trọng. Tỉnh Sơn La có tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 7,32%, khu vực nông, lâm thủy sản tăng 1,11%, công nghiệp – xây dựng tăng 18,02%, dịch vụ tăng 6,47%, thu ngân sách trên địa bàn đạt 4,500 tỷ, bằng 118,5% dự toán nhà nước giao. Chính trị - xã hội được ổn định, quốc phòng, an ninh và đối ngoại được tăng cường.

Sau hơn 15 thực hiện dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La, từ năm 2003 đã hoàn thành di chuyển toàn bộ 20.340 hộ dân ra khỏi vùng ngập lòng hồ, đáp ứng tiến độ xây dựng và tiến độ tích nước hồ chứa, hoàn thành xây dựng nhà máy thủy điện vượt tiến độ 03 năm so với nghị quyết của Quốc hội. Hầu hết các hộ dân sau khi ổn định tái định cư có cuộc sống tốt hơn nơi ở mới, yên tâm canh tác, tổ chức sản xuất, các khu điểm tái định cư được xây dựng đồng bộ, giúp cho nhân dân sớm đảm bảo cuộc sống, các dự án được triển khai kịp thời, bám sát vào chủ trương, chính sách, quy định của nhà nước. Tuy nhiên công tác di dân tái định cư dự án thủy điện Sơn La vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Đời sống của người dân tuy được cải thiện nhưng còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm nhưng vẫn còn cao, thu nhập bình quân đầu người tăng so với thời điểm trước khi di chuyển nhưng vẫn còn ở mức thấp,tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo trong thời gian tới, lực lượng lao động trong vùng tái định cư chủ yếu là lao động nông nghiệp và chưa qua đào tạo, chiếm 71,52% tổng số lao động tái định cư, tỷ lệ lao động chuyển dịch sang các ngành nghề khác chiếm 10,2% tổng số lao động tái định cư. Việc xây dựng các phương án chuyển đổi sản xuất, nghề nghiệp và việc làm ổn định cho người dân khu tái định cư còn chậm, các cơ sở hạ tầng đã được quan tân đầu tư nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đưa ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể, đó là: 3 tỉnh Sơn La, Lai Châu và Điện Biên cần tiếp tục rà soát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để tiến hành tái cấu trúc kinh tế, tái cấu trúc ngành, sản phẩm, các vùng kinh tế…, để từ đó tạo ra ngành, sản phẩm chủ lực có tính chất, động lực phát triển. Rà soát, quy hoạch, xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với từng vùng tái định cư và phù hợp với thực tiễn. Triển khai có hiệu quả các Đề án đã được Chính phủ phê duyệt, như: Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 2050/QĐ-TTg ngày 12/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La được đánh giá là vùng trọng điểm phát triển kinh tế phía Nam và là trung tâm sản xuất nông, lâm, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh Sơn La, là khu vực có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng. Do đó, Sơn La tiếp tục pháp huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực hơn nữa tiếp tục cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân phát triển kinh tế để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế năm 2018 và những năm tiếp theo./.

Chi tiết tại File đính kèm: Thông báo số 130/TB-VPCP.pdf

Ánh Nguyệt (CTV)

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU
Thống kê truy cập
  • Đang online: 42
  • Hôm nay: 257
  • Trong tuần: 104,309
  • Tất cả: 2,225,265