No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 574

Huyện Mường La ổn định và phát triển vùng tái định cư cho người dân Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La

Thực hiện chủ trương của nhà nước về đầu tư xây dựng Dự án nhà máy thủy điện Sơn La được đầu tư xây dựng tại xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Từ năm 2002, huyện Mường La đã thực hiện di chuyển 3.527 hộ, với 16.062 nhân khẩu đang sinh sống tại 62 bản của 5 xã trên địa bàn huyện Mường La để giải phóng mặt bằng cho xây dựng nhà máy và vùng ngập lòng hồ.

Mường La cũng là huyện đầu tiên thực hiện việc di chuyển dân giải phóng khu vực mặt bằng xây dựng Nhà máy và được tỉnh Sơn La lựa chọn xây dựng mô hình điểm tái định cư. Đến ngày 15/4/2010 huyện Mường La đã tổ chức di chuyển hoàn thành 100% số hộ dân cần phải di chuyển.

Để đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân sau tái định cư, ngay từ đầu, huyện Mường La đã xác định công tác quy hoạch các điểm tái định cư phải được triển khai đồng bộ, thận trọng từ bước khảo sát để đảm bảo có đủ diện tích đất ở, đất sản xuất…, phù hợp tập quán sinh sống của nhân dân; đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng tại các khu điểm tái định cư, theo đúng quy hoạch được duyệt, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đảm bảo hoàn thành mục tiêu của dự án.

Công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã được thực hiện theo đúng các quy định hiện hành, đảm bảo công khai, minh bạch và chi trả kịp thời, đúng tiến độ. Các ý kiến, kiến nghị của nhân dân và những vấn đề mới phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện đều được giải đáp, xử lý kịp thời, đúng quy định. Các tổ chức trong hệ thống chính trị tại nơi ở mới được kiện toàn kịp thời ngay sau khi chuyển đến điểm tái định cư. Để chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giao đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tái định cư, huyện đã chỉ đạo thực hiện việc giao đất tạm thời cho các hộ để tổ chức sản xuất ngay từ những ngày đầu đến điểm TĐC sau khi đã ổn định được nơi ở. Tổ chức 131 lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm cho 2.392/2.392 lượt hộ và hướng dẫn xây dựng phương án sản xuất cho 100% hộ TĐC, triển khai các mô hình sản xuất nông – lâm – ngư…94,5% người dân TĐC được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% sử dụng điện sinh hoạt; 100% trẻ em đến tuổi đi học được đến trường…

Để thực hiện thành công nhiệm vụ ổn định đời sống và phát triển sản xuất lâu dài, bền vững cho nhân dân tại các khu, điểm tái định cư, trong thời gian tới huyện Mường La tiếp tục thực hiện công tác lãnh, chỉ đạo để kịp thời xem xét, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, công tác quy hoạch, kế hoạch, đồng thời tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị liên quan; kết hợp giữa đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng với việc hỗ trợ duy tu bảo dưỡng sau khi đưa vào sử dụng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư; chăm lo xây dựng đời sống văn hóa tinh thần kết hợp với thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cho người dân vùng tái định cư…

Diệp Hương

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU
Thống kê truy cập
  • Đang online: 53
  • Hôm nay: 2359
  • Trong tuần: 113,386
  • Tất cả: 2,123,315