Tin chính trị

Xứng đáng là tiếng nói của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Sơn La
Sun, 05/02/2017 18:00 | GMT +7
Cách đây 53 năm, ngày 3/1/1964, Ban Thường vụ tỉnh ủy Sơn La đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ-TU “V/v chuyển tờ Tin Sơn La thành tờ báo Đảng” với tên gọi Sơn La Đổi mới. Số báo đầu tiên xuất bản đúng Ngày thành lập Đảng 3/2/1964.


Đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thăm, chúc tết Báo Sơn La nhân dịp xuân Đinh Dậu 2017. Ảnh Việt Anh

53 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Báo Sơn La đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn thử thách, kế tục xứng đáng các tờ báo tiền thân "Suối Reo, Lắc Mướng" của Chi bộ Nhà tù Sơn La những năm 40 của thế kỷ 20; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trên mặt trận thông tin tuyên truyền; làm tốt chức năng là cầu nối giữa Đảng với dân, dân với Đảng, thực sự là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Sơn La.

Nhớ lại ngày đầu thành lập, trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Tòa soạn phải sơ tán, di chuyển qua nhiều địa điểm tránh sự đánh phá của máy bay địch. Khi đó, toàn cơ quan có 6 người kể từ cấp dưỡng đến Tổng biên tập, tuy chưa một ai được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ báo chí, nhưng với lòng nhiệt tình, yêu nước, phóng viên của báo luôn bám sát trận địa, xí nghiệp, đồng ruộng, kịp thời đưa tin thắng trận, cổ vũ các gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất và chiến đấu, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Năm 1975, Toà soạn Báo Sơn La được chuyển từ nơi sơ tán (bản Sàng, Hát Lót, huyện Mai Sơn) về Thị xã, nay là thành phố Sơn La. Cùng thời gian này, báo đổi tên từ "Sơn La Đổi mới" thành tờ "Sơn La" tuần ra hai kỳ với số lượng phát hành 800 tờ/kỳ. Trải qua từng thời kỳ của lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, sự ủng hộ của các cấp, các ngành, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, đội ngũ những người làm Báo Sơn La ngày càng trưởng thành về mọi mặt. Hiện nay, Báo Sơn La đã có 3 ấn phẩm: Báo Sơn La thường kỳ 8 trang, in 4 màu trang 1 và 8, ra 5 kỳ/tuần, lượng phát hành trên 8.500 tờ/kỳ; tờ Tin ảnh Sơn La xuất bản tháng 2 kỳ, in 4 màu phát hành 3.700 tờ/ kỳ tới các trưởng bản, bí thư chi bộ các xã, bản vùng cao trong tỉnh. Từ 1/8/2016, Báo Sơn La điện tử chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở nâng cấp trang thông tin điện tử Báo Sơn La, góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền trên báo Sơn La điện tử theo hướng "Đa phương tiện, phục vụ đa đối tượng" với các tiện ích như: Video clip; radio online... thực hiện đọc báo bằng tiếng phổ thông, tiến tới đọc bằng tiếng đồng bào dân tộc thiểu số có dân số đông trên địa bàn tỉnh như tiếng Thái, tiếng Mông tùy theo bài viết, bản tin phù hợp với từng đối tượng, góp phần phục vụ nhu cầu thông tin của độc giả; lũy kế đến nay báo điện tử Sơn La đã có trên 14 triệu lượt người truy cập. Các ấn phẩm của Báo Sơn La xuất bản đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo Đảng, kịp thời phản ánh các sự kiện quan trọng của tỉnh và đất nước, đáp ứng yêu cầu định hướng thông tin, định hướng dư luận xã hội và nhu cầu của bạn đọc. Duy trì thường xuyên các chuyên mục: "Xây dựng Đảng", "Xây dựng nông thôn mới", "An toàn giao thông", "Quốc phòng an ninh", "Phòng chống ma tuý", "Diễn đàn cử tri", "Cùng trao đổi, vấn đề hôm nay", "ANTT", "Sự việc qua ống kính, phản ánh mọi mặt đời sống xã hội. Đồng thời, Ban Biên tập chỉ đạo lực lượng phóng viên bám cơ sở, nắm bắt thông tin, thực hiện các loạt bài phóng sự, điều tra về những việc làm chưa tốt, chưa đúng, các công trình, dự án chậm tiến độ; việc bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng; phòng chống ma túy; bảo vệ quyền lợi của công nhân lao động... phản biện lại những thông tin không đúng sự thật... được dư luận đồng tình đánh giá cao.

Công tác xây dựng Đảng, công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ những người làm báo vừa hồng, vừa chuyên được Chi bộ và Ban Biên tập chú trọng. Từ chỗ không đủ Đảng số phải sinh hoạt ghép, đến nay, Chi bộ Báo Sơn La có 29 đảng viên. Tòa soạn hiện có 45 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nhân viên. 97,8% số cán bộ, viên chức và hợp đồng lao động có trình độ đại học và cao đẳng; 53,3% số cán bộ, viên chức có trình độ cao cấp và trung cấp lý luận chính trị. 64,4% số cán bộ, viên chức là đảng viên. Bộ máy tổ chức của Tòa soạn được kiện toàn theo Quy định 338 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định 260 của Ban Thường vụ tỉnh ủy, gồm: Ban Biên tập và 7 phòng nghiệp vụ. Các tổ chức đoàn thể được củng cố kiện toàn, tích cực hoạt động, góp phần xây dựng tờ báo ngày càng phát triển.

Trong suốt chặng đường 53 năm qua, cán bộ, viên chức Tòa soạn Báo Sơn La luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, xã hội và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đã luôn giành cho Báo Sơn La sự quan tâm đặc biệt, sự giúp đỡ tạo điều kiện một cách toàn diện và hiệu quả. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn hiện nay, trong lộ trình phát triển, Chi ủy, Ban Biên tập Báo Sơn La xác định cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ những người làm báo, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, lợi ích của nhân dân; nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức, trách nhiệm, năng lực thực tiễn, khả năng tác nghiệp của lực lượng phóng viên, biên tập viên; tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức của các ấn phẩm báo chí, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của độc giả.

Kế tục truyền thống của tờ báo cách mạng "Suối Reo", "Lắc Mướng", cán bộ, phóng viên, biên tập viên và viên chức Báo Sơn La, nguyện phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức của tờ báo Đảng, xây dựng đội ngũ những người làm báo "vừa hồng, vừa chuyên" xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, xây dựng Báo Sơn La trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và diễn đàn của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

53 năm xây dựng và phát triển, Báo Sơn La đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý:

 • 1 Huân chương Độc lập hạng Ba, 1 Huân chương Lao động hạng Nhất. 1 Huân chương Lao động hạng Nhì, 6 Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể và các cá nhân.
 • 15 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân.
 • Bộ Quốc phòng tặng cờ đơn vị xuất sắc về tuyên truyền quốc phòng và lực lượng vũ trang.
 • Nhiều năm giành cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban Nhân dân tỉnh.
 • Hàng trăm lượt tập thể và cá nhân được Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tặng Bằng khen.
 • Nhiều cá nhân được tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí" và Bằng khen của các bộ, ngành.

Những mốc thời gian quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Báo Sơn La Năm

 • 1975, Báo đổi tên Sơn La Đổi mới thành Sơn La, xuất bản 2 kỳ/tuần, lượng phát hành 800 đến 1.200 tờ/kỳ.
 • Năm 1997, báo chủ động làm ảnh dương bản tại cơ quan.
 • Năm 1998, xuất bản tờ Tin ảnh Sơn La, 3 tháng 1 kỳ, lượng phát hành 2.500 tờ/kỳ.
 • Năm 1999, thực hiện chế bản báo tại toà soạn; hoàn thiện việc nối mạng LAN nội bộ.
 • Năm 2000, báo chuyển sang khổ 29 x 42 cm, 8 trang, lượng phát hành đạt gần 4.000 tờ/kỳ.
 • Năm 2001, tờ Tin Ảnh Sơn La nâng kỳ phát hành lên 1 kỳ/tháng, lượng phát hành 3.200 tờ/kỳ.
 • Năm 2003, báo tăng 3 kỳ/tuần, các trang in 2 màu, lượng phát hành trên 4.500 tờ/kỳ.
 • Năm 2005, tờ Tin Ảnh Sơn La phát hành 2 kỳ/tháng.
 • Năm 2006, phát hành trang thông tin điện tử tổng hợp Sơn La.
 • Năm 2010, Báo Sơn La tăng kỳ xuất bản lên 4 kỳ/tuần.
 • Năm 2011, báo in 4 màu trang 1 và trang 8; lượng phát hành trên 5.000 tờ/kỳ.
 • Năm 2013, đổi mới giao diện, nâng cấp lần 1 trang thông tin điện tử tổng hợp Sơn La.
 • Năm 2015, Báo Sơn La tăng kỳ xuất bản lên 5 kỳ/tuần.
 • Năm, 2016, Nâng cấp trang thông tin điện tử Sơn La thành Báo Điện tử Sơn La. Tờ báo Sơn La đạt chỉ số phát hành 8.500 tờ/kỳ. Tờ Tin Ảnh Sơn La đạt chỉ số phát hành 3.700 tờ/kỳ. Báo Điện tử đạt 14 triệu lượt truy cập.

Một số hình ảnh hoạt động của Báo Sơn La


Đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh và các cơ quan báo chí xem báo Sơn La xuân Đinh Dậu tại Hội Báo - Sách xuân 2017. Ảnh: Khải Hoàn


Lãnh đạo Báo Sơn La trao quà tết cho các hộ nghèo xã Hang Chú (Bắc Yên). Ảnh: P.v


Thực hiện my trang, trình bày, chế bản báo tại Phòng Thư ký Tòa soạn. Ảnh: Quàng Hưởng


Sản xuất video clip tại Phòng Báo Điện tử. Ả
nh: Trung Đức


"Phóng viên Báo Sơn La và các cơ quan báo chí tác nghiệp tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài (Yên Châu). Ảnh: P.V

Hải Nam

Theo: baosonla.org.vn


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40536662
Số người đang truy cập: 72