Tin văn hoá - xã hội

Vân Hồ phát huy vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy
Mon, 09/07/2018 16:00 | GMT +7
Những năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Vân Hồ đã chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao ý thức cho đoàn viên thanh niên trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị tại địa phương

Một buổi tuyên truyền trong trường học của Đoàn thanh niên

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Vân Hồ gồm 35 cơ sở đoàn, với hơn 4.400 đoàn viên. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự vào cuộc của chính quyền, với tinh thần xung kích đi đầu, trong nhiệm kỳ qua Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Vân Hồ đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Những năm gần đây, tình hình tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh Sơn La nói chung và huyện Vân Hồ nói riêng đang diễn ra phức tạp. Các đường dây tội phạm chọn Vân Hồ làm điểm trung chuyển trên tuyến để buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy từ các tỉnh và xuyên Quốc gia. Để bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Vân Hồ xác định công tác đấu tranh phòng, chống ma túy là một trong những nội dung quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Hàng năm huyện đoàn đã xây dựng và triển khai các kế hoạch về phòng, chống ma túy tới các cơ sở đoàn trong toàn huyện. Huyện đoàn thường xuyên chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền về Luật phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên. Chỉ đạo các cơ sở đoàn trong huyện xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức nhiều hoạt động về phòng, chống ma túy. Tổ chức sơ, tổng kết công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn, đồng thời tổ chức cho đoàn viên thanh niên ký cam kết nói không với ma túy. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh về tác hại của ma túy với bản thân, gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy thường xuyên đổi mới, đảm bảo, phù hợp từng địa bàn chú trọng công tác phối hợp quản lý, giáo dục thanh niên, cảm hóa, giáo dục người phạm tội, người nghiện sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Trong nhiệm kỳ các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã phối hợp tổ chức được 28 diễn đàn thanh niên, 14 hội thi, trên 500 buổi sinh hoạt chi đoàn, thiết kế được hớn 63 khẩu hiệu, pa nô, phát hơn 6.000 bản tài liệu truyền thông phòng, chống ma túy; tổ chức được trên 50 buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tuyên truyền phòng, chống ma túy; phát hơn 500 quyển Luật Phòng, chống ma túy cho đoàn viên thanh niên và nhân dân tại địa bàn các xã trọng điểm… Đoàn các xã đã chủ động giúp đỡ 24 thanh niên tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện thông qua mô hình "Bạn giúp bạn", tiêu biểu như Đoàn thanh niên các xã Vân Hồ, xã Song Khủa, xã Chiềng Khoa, Tô Múa.

Đoàn xã Lóng Luông với mô hình thành lập các đội "Thanh niên xung kích bảo vệ an ninh trật tự bản" và thực hiện tốt nội dung chương trình kết nghĩa thi đua mang tên "Vì bình yên bản làng" với Đoàn thanh niên Cục cảnh sát truy nã tội phạm C52 Bộ Công an. Với nội dung hoạt động vận động các đối tượng truy nã ra đầu thú và công tác phối hợp phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên xã Lóng Luông. Đoàn huyện cũng phối hợp với các đội công tác 279 của Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La tổ chức tốt công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn. Đoàn thanh niên Công an huyện được đánh giá là lá cờ đầu, tiên phong trong công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm luôn triển khai các biện pháp mang tính đột phá trong phòng, chống ma túy. Đặc biệt là tội phạm về ma túy hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia, có sử dụng vũ khí, các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma túy.

Để tiếp tục phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Vân Hồ trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy thời gian tới đoàn huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Gắn các hoạt động bảo vệ, hỗ trợ thanh niên và giải quyết các vấn đề liên quan đến học nghề, việc làm, nhất là vùng nông thôn, vùng đặc biệt khó khăn. Trong đó phát huy tính tích cực, chủ động của tổ chức Đoàn các cấp nhằm phát động trong toàn đoàn về đấu tranh phòng, chống ma túy trong thanh niên. Góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy trong cộng đồng dân cư, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên. Tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở đoàn đa dạng các hình thức, nội dung sinh hoạt. Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch tuyên truyền phòng, chống ma túy. Quan tâm kịp thời, đề xuất tuyên dương, khen thưởng những tấm gương, điển hình trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Diệp Hương


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 47586166
Số người đang truy cập: 175