Tin văn hoá - xã hội

Triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017
Mon, 24/04/2017 15:00 | GMT +7
Ngày 21/4/2017, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Sơn La đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Năm qua, trên tỉnh Sơn La chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1, số 3 và 4 đợt rét đậm, rét hại, băng giá, mưa tuyết, mưa đá và nắng nóng, làm 14 người chết, 28 người bị thương, trên 400 nhà sập đổ... thiệt hại về vật chất ước tính 433 tỷ đồng. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết và thiên tai, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương tổ chức xây dựng, triển khai thực hiện đồng bộ phương án phòng, chống lũ bão và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng vùng, từng địa phương. Chỉ đạo việc dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc phòng chống dịch bệnh; tổ chức diễn tập phòng chống lũ bão, tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh tại một số địa bàn trọng điểm; triển khai thực hiện các phương án ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ kịp thời, thực hiện tốt các chính sách xã hội, thăm hỏi, cứu trợ, hỗ trợ khắc phục nhà cửa, khôi phục sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng để ổn định đời sống cho nhân dân vùng bị thiệt hại do thiên tai. Trong năm 2016, tổng kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai toàn tỉnh trên 140 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác PCTT và TKCN trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế dẫn đến những hậu quả, thiệt hại do thiên tai, bão lũ vẫn còn rất lớn. Công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai và quản lý thiên tai tại cộng đồng và người dân vẫn còn nhiều bất cập, người dân chưa chủ động nhận biết các loại thiên tai để tự phòng tránh. Trong năm 2017, tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương, rà soát phương án PCTT và TKCN tại từng địa bàn, lĩnh vực, chủ động phòng chống ứng phó thiên tai nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, doanh nghiệp và Nhà nước; tăng cường trồng mới, bảo vệ diện tích rừng hiện còn cải thiện môi trường sinh thái; chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, công cụ, thiết bị và các nhu yếu phẩm cho công tác cứu nạn, cứu hộ và hỗ trợ, ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra; tăng cường, nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo về sự bất thường của thời tiết...

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Lò Minh Hùng yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố chủ động nắm chắc diễn biến tình hình để ứng phó kịp thời chính xác và hiệu quả trước những tình huống bất ngờ xảy ra, nâng cao kỹ năng phòng chống thiên tai cho cán bộ và nhân dân, khẩn trương kiện toàn ban chỉ huy PCTT và TKCN, xây dựng phương án cụ thể sát thực với tình hình thực tế của từng địa phương và từng cơ sở, có phương án tu sửa bảo dưỡng các công trình trên địa bàn quản lý, tổ chức khảo sát những khu vực có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất, ngập úng để có phương án xử lý kịp thời./.

Quốc Tuấn


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 39849580
Số người đang truy cập: 41