Tin quốc tế

Trao đổi thông tin tín dụng giúp thúc đẩy các nền kinh tế thành viên
Wed, 17/05/2017 14:00 | GMT +7
Việc xây dựng mô hình trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới thành công sẽ góp phần bảo đảm công bằng, minh bạch trong hợp tác đầu tư, giảm thiểu tối đa những rủi ro do thông tin bất cân xứng mang lại.

Đây là ý kiến của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tại hội thảo bên lề Hội nghị Các quan chức cao cấp tài chính APEC (SFOM) trong khuôn khổ APEC 2017 tại Việt Nam, với chủ đề "Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới" do NHNN phối hợp với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức ngày 16/5.

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện nay, nhiều nền kinh tế thành viên APEC với các khuôn khổ pháp lý, các chuẩn mực trong hoạt động thông tin tín dụng nói chung và vấn đề chia sẻ thông tin tín dụng xuyên biên giới nói riêng còn chưa được đầy đủ; khuôn khổ pháp luật liên quan về bảo vệ người tiêu dùng, bảo mật dữ liệu cá nhân còn chưa được đồng bộ.

Trên thực tế, tại các diễn đàn, các hội nghị về báo cáo tín dụng trong những năm gần đây, các chuyên gia về báo cáo tín dụng, các tổ chức thông tin tín dụng quốc tế đang tích cực thảo luận về những vấn đề liên quan đến việc trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới như: Khuôn khổ pháp luật, bảo mật dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu, bảo vệ người tiêu dùng...

Không nằm ngoài xu thế đó, Việt Nam cũng đã có sự quan tâm nhất định đến vấn đề chia sẻ thông tin xuyên biên giới; đã chủ động, tích cực tham dự nhiều hội thảo khu vực và quốc tế, thể hiện mong muốn được tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin trong lĩnh vực thông tin tín dụng. Điều này cũng phản ánh việc quyết tâm thực hiện các cam kết mở cửa, hội nhập ngày càng sâu rộng hơn giữa Việt Nam với các nền kinh tế khác trong khu vực và thế giới.

Các nội dung chính được trao đổi tại hội thảo bao gồm: Sự cần thiết phải trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới; các yếu tố chính để xây dựng cơ chế trao đổi thông tin xuyên biên giới thành công, bao gồm cơ sở pháp lý và dữ liệu; trao đổi, thảo luận để xây dựng dự thảo biên bản thỏa thuận hợp tác và từ điển dữ liệu.

Các nội dung này được đánh giá là đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với Việt Nam - một nước đang phát triển với các khuôn khổ pháp lý, các chuẩn mực trong hoạt động thông tin tín dụng nói chung và vấn đề chia sẻ thông tin tín dụng xuyên biên giới nói riêng còn chưa được đầy đủ.

Theo lãnh đạo NHNN Việt Nam, việc xây dựng mô hình "Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới" thành công sẽ góp phần bảo đảm công bằng, minh bạch trong hợp tác đầu tư, giảm thiểu tối đa những rủi ro do thông tin bất cân xứng mang lại.

Việc trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới sẽ mở ra cơ hội lớn đối với các tổ chức thông tin tín dụng trong việc tăng cường mở rộng hợp tác, học hỏi kinh nghiệm và có thêm nguồn thông tin minh bạch, tin cậy, chính xác, thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh và mở rộng cơ hội tiếp cận tín dụng của người dân ở mỗi quốc gia.

Qua các ý kiến chia sẻ và thảo luận tại hội thảo, các đại biểu tham dự đến từ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thông tin tín dụng trong khối APEC, khu vực ASEAN và ASEAN+3 nói chung, cũng như các đơn vị hoạt động thông tin tín dụng tại Việt Nam nói riêng đều mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống báo cáo tín dụng qua những vấn đề về cơ sở pháp lý và chuẩn hóa dữ liệu trong quá trình trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới; những thách thức, triển vọng của quá trình chia sẻ thông tin tín dụng xuyên biên giới trong tương lai, khẳng định vị thế của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dựa trên lợi ích chung của 21 nền kinh tế khu vực.

Theo báo Điện Tử Chính Phủ


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 41400789
Số người đang truy cập: 47