Công tác phòng chống tội phạm năm 2016

Tô Múa chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy
Mon, 12/12/2016 16:00 | GMT +7
Trong những năm gần đây, tình hình buôn bán, tàng trữ và sử dụng ma túy trên địa bàn huyện Vân Hồ nói chung, xã Tô Múa nói riêng diễn ra hết sức phức tạp. Trước thực trạng đó Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo 2968 xã Tô Múa đã có những biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn này.

Xã Tô Múa, huyện Vân Hồ nằm trên trục đường tỉnh lộ 101, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, là điều kiện cho tội phạm về ma túy phát triển. Trước thực trạng trên, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt phá các tụ điểm ma túy, đẩy mạnh công tác cai nghiện, Đảng ủy, UBND xã Tô Múa đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Ông Hà Văn Tân - Bí thư Đảng ủy xã Tô Múa cho biết:Thực hiện nghị quyết của BCH Đảng bộ xã Tô Múa lần thứ 21 nhiệm kỳ 2015-2020. Đảng bộ xã đã chỉ đạo UBND, trực tiếp là BCĐ 2968 xã đến từng bản, tiểu khu và các đơn vị trường học trên địa bàn tuyên truyền về tác hại của ma túy, phương pháp phòng chống cũng như nắm bắt tình hình của từng đơn vị, trên cơ sở có biện pháp xử lý đối với trường hợp nghiện mới và tái nghiện, phối hợp với công an huyện triệt phá các tụ điểm buôn bán ma túy trên địa bàn"


Tô múa chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy

Được sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, BCĐ 2968 xã Tô Múa đã chủ động cử cán bộ không quản ngại khó khăn, gió rét mưa mù, đến từng đơn vị, bản, tiểu khu và trường học trong xã, tuyên truyền vận động nhan dân và cán bộ về tác hại ma túy, cũng như trách nhiệm của từng cá, tập thể, đẩy mạnh công tác tố giác tội phạm trong quần chúng nhân dân. Phối hợp với các đơn vị trường học, tuyên truyền giáo dục cho học sinh về ma túy, mở những lớp tập huấn cho cán bộ, ban quản lý các bản, tiểu khu và các đơn vị, trường học trên địa bàn xã về phòng chống ma túy. Với những nỗ lực trên của BCĐ 2968 xã Tô Múa đã đạt được kết quả khả quan, cùng phối hợp với đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy huyện Vân Hồ, triệt phá 2 đường dây bán ma túy, bắt giữ 2 đối tượng, trong đó 1 đối tượng đã được đưa ra xét xử, còn một đối tượng đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Cùng với thành tích đó, Ban chỉ đạo 2968 xã Tô Múa còn trú trọng công tác quản lý, giáo dục người nghiện sau khi cai, lập danh sách các đối tượng trong diện nghi vấn để kiểm tra. Được anh Lường Văn Chính - Phó trưởng công an xã Tô Múa giới thiệu chúng tôi đã tìm đến gia đình anh chị Hà Văn Duyên 39 tuổi và chị Hà Thị Thủy tại bản Co Cài - Xã Tô Múa, huyện Vân Hồ. Anh Duyên và chị Thủy kết hôn từ năm 1995 đến nay đã có 2 con, người con gái đầu 19 tuổi đã lập gia đình, còn người con trai thứ hai 17 tuổi hiện đang ở nhà phụ giúp bố mẹ. Năm 2002 nghe theo lời dụ giỗ của các đối tượng xấu anh Duyên đã dính vào con đường ma túy, nghiện ngập, gia đình khó khăn, nghèo túng, để có tiền thỏa mãn cơn nghiện của mình anh Duyên đã giấu vợ con bán tài sản trong gia đình để lấy tiền mua ma túy về sử dụng. đến năm 2005 được sự vận động của chính quyền địa phương và sự động viên của gia đình, anh đã cai nghiện thành công tại gia đình, và giờ đây đã trở thành một nông dân chăm chỉ, cần mẫn, một người cha, người chồng có trách nhiệm với gia đình. Anh Duyên tâm sự: Trước đây tôi đã bị bạn bè xấu lôi kéo rủ rê vào con đường ma túy, nghiện ngập làm khổ cho vợ con, gia đình và xã hội. Được sự quan tâm của chính quyền, sự động viên của bà con lối xóm, đặc biệt là của vợ con tôi đã cai được hoàn toàn. Tôi xin cảm ơn mọi người đã cho tôi cơ hội để làm lại cuộc đời.

Gia đình anh Hà Văn Duyên là một tấm gương sáng cho phong trào phòng, chống tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Tô Múa nói riêng, huyện Vân Hồ nói chung, là kết quả của công tác quản lý, giáo dục và phòng chống tệ nạn ma túy của Ban chỉ đạo 2968 xã Tô Múa. Để công tác này đạt hiệu quả cao hơn nữa cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan ban ngành, đặc biệt là ban quản lý các bản, tiểu khu trong địa bàn. Có như vậy tệ nạn ma túy mới được đẩy lui hoàn toàn trên địa bàn huyện Vân Hồ./.

Sa Tâm – Đài TTTH Vân Hồ


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 41467109
Số người đang truy cập: 62