Thông tin đối ngoại

Sơn La triển khai hiệu quả công tác hợp tác quốc tế trong năm 2016
Thu, 19/01/2017 15:00 | GMT +7
Năm 2016, công tác đối ngoại của tỉnh luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự quan tâm phối hợp của các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn. Quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế, Đại sứ nước ngoài được duy trì và phát triển; mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Sơn La và các tỉnh Bắc Lào được củng cố, tăng cường, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong việc thực hiện nhiệm vụ hợp tác với Lào, tỉnh ta tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác toàn diện với 8 tỉnh Bắc Lào; đặc biệt trong năm 2016 Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tổ chức thành công 02 đoàn lãnh đạo tỉnh do đồng chí Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn thăm, làm việc tại Thành phố Viêng Chăn và một số tỉnh của nước CHDCND Lào góp phần tăng cường, thắt chặt thêm sự hợp tác toàn diện, đoàn kết hữu nghị toàn diện, đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Sơn La với các tỉnh Bắc Lào. Trong năm, tỉnh ta đã phối hợp triển khai các chương trình hợp tác đã ký kết giữa Sơn La với 8 tỉnh Bắc Lào; nhân dịp Tết Bun Pi May và Quốc khánh tỉnh đã gửi thư chúc mừng tới Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam và 8 tỉnh Bắc Lào, phối hợp với các cơ sở đào tạo triển khai Kế hoạch đón tết Bun Pi May cho lưu học sinh Lào.

Công tác vận động, phối hợp quản lý các chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài, trong năm 2016 tỉnh ta tiếp nhận mới 07 dự án/khoản viện chợ PCPNN; tổng giá trị cam kết viện trợ đạt 1.852.176 USD. Bên cạnh đó, tỉnh ta luôn duy trì và tăng cường mối quan hệ với Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế khác. Năm 2016, tỉnh Sơn La đã đón Đại sứ Thụy Sỹ và Canada; Đại sứ Australia, đoàn công tác thành phố Kasama, tỉnh Ibaraki, Nhật Bản tới thăm và làm việc. Nhân dịp Quốc khánh năm 2016, tỉnh đã gửi điện hoa chúc mừng 12 Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam.

Trong năm tỉnh đã thành lập đoàn công tác tham dự Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 10 tổ chức tại Thành phố Cần Thơ, gặp gỡ đại diện vùng Languedoc Roussillon Midi Pyrénées bên lề Hội nghị để trao đổi triển vọng hợp tác trong thời gian tới; tham dự Tọa đàm "Tăng cường hợp tác giữa Úc với các địa phương do Cục Ngoại vụ, Bộ ngoại giao phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Úc tổ chức tại Hà Nội; cử một số đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự Tọa đàm khảo sát Việt Nam và Hoa Kỳ được tổ chức tại Hoa kỳ. Các hoạt động này đã góp phần vào việc quảng bá, giới thiệu về hình ảnh, tiềm năng phát triển kinh tế, môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác đầu tư của tỉnh Sơn La tới bạn bè quốc tế.

Lê Hồng


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 41466898
Số người đang truy cập: 83