Tin văn hoá - xã hội

Sơn La chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào
Tue, 09/05/2017 08:00 | GMT +7
Những năm qua, tỉnh Sơn La đã tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các tỉnh Bắc Lào, trong đó nổi bật là lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Tỉnh Sơn La đã tạo điều kiện hỗ trợ và đào tạo cho các cán bộ và lưu học sinh của 8 tỉnh Bắc Lào sang học tập tại Sơn La góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam - Lào.

Hiện nay, tỉnh Sơn La có 4 trường thực hiện nhiệm vụ quốc tế đào tạo lưu học sinh Lào cho 8 tỉnh Bắc Lào gồm có: Trường Đại học Tây Bắc, Trường Cao đẳng Sơn La, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La và trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch với hơn 1.000 lưu học sinh Lào tham gia học tập. Tại trường Cao đẳng Sơn La, từ năm 2001 đến nay trường đã thực hiện tốt về lĩnh vực hợp tác trong giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các tỉnh phía Bắc CHDCND Lào. Trường đã tổ chức đào tạo tiếng Việt và đào tạo chuyên ngành trình độ cao đẳng, trung cấp cho lưu học sinh của 8 tỉnh Bắc Lào theo 2 hình thức ngân sách tỉnh Sơn La hỗ trợ và chế độ tự túc. Tính từ năm học 2001 – 2002 đến nay nhà trường đã tiếp nhận và đào tạo tiếng việt cho gần 1.300 lưu học sinh Lào trong đó có gần 500 lưu học sinh theo học các chuyên ngành tại trường. Đối với cán bộ của các tỉnh Bắc Lào trường đã tiếp nhận và đào tạo tiếng việt cho trên 200 cán bộ của 8 tỉnh Bắc Lào.

Bên cạnh đó, trường Cao đẳng Sơn La đã tổ chức tốt các đợt đón tiếp các đoàn công tác của Nước CHDCND Lào đưa lưu học sinh sang nhập học và các đoàn công tác sang thăm, trao đổi về công tác đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào. Xác định việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh Bắc Lào là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh trong những năm tiếp theo trường Cao đẳng Sơn La sẽ tập trung nâng cao chất lượng, đổi mới phương pháp dạy và học từng bước nâng cao vai trò của nhà trường trong việc gắn chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào.

Tại trường Đại học Tây Bắc, năm học 2016-2017, nhà trường tiếp nhận mới 162 lưu học sinh Lào, nâng tổng số lưu học sinh đang theo học tại trường lên 471 học sinh, trong đó có 381 em học các lớp chuyên ngành và 95 em học lớp dự bị tiếng Việt. Các lưu học sinh đang theo học 25 ngành đào tạo, trong đó, 21 ngành đào tạo đại học, 4 ngành đào tạo sau đại học. Khi các em mới sang Việt Nam học tập thì hoàn toàn bất đồng về ngôn ngữ, xa lạ với môi trường học tập cũng như môi trường sống, vì thế các em rất rụt rè, ngại giao tiếp. Nhưng được sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè các em đã tự tin hơn và yên tâm học tập.Các thầy cô trong trường đã đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho lưu học sinh củng cố, mở rộng vốn kiến thức tiếng Việt, nâng cao kỹ năng thực hành tiếng Việt. Trong quá trình giảng dạy do các em học sinh còn bỡ ngỡ, tiếng Việt lại có thanh, có dấu nên việc học tập của thầy và trò nhà trường gặp rất nhiều khó khăn nhưng bằng những kinh nghiệm giảng dạy của mình các thầy cô đã giảng giải từ dễ đến khó kết hợp với các phương pháp giảng dạy mới, để các em dễ hiểu và có hứng thú trong học tập.

Bên cạnh việc học tập các trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi tìm hiểu về tiếng Việt cho các bạn lưu học sinh Lào. Qua các cuộc thi đã giúp các em lưu học sinh tự tin hơn trong giao tiếp, có những động lực để theo học các môn chuyên ngành. Nhà trường cũng giành một khu ký túc xá riêng cho các em, các em được miễn hoàn toàn các chi phí về chỗ ở tại khu nội trú của trường, làm thẻ sinh viên, thẻ thư viện, bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ; được hưởng học bổng khuyến khích nếu đạt kết quả học tập và rèn luyện tốt, được tạo điều kiện học tập và tham gia các hoạt động. Từ những việc làm của các thầy cô giáo đã giúp các lưu học sinh Lào yên tâm học tập và gắn bó với trường, với lớp. Việc bồi dưỡng, đào tạo cho các thế hệ lưu học sinh Lào của các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh đã góp phần thắt chặt và củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng và Việt Nam - Lào nói chung ngày càng vững bền.

Lê Hồng


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 39857600
Số người đang truy cập: 35