Tin Thuỷ điện

Sơ kết công tác di dân, tái định cư thủy điện Sơn La 6 tháng đầu năm 2013
Fri, 26/07/2013 08:02 | GMT +7
Chiều ngày 24/7/2013, Ban Chỉ đạo di dân tái định cư thủy điện Sơn La đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác di dân tái định cư thủy điện Sơn La 6 tháng đầu năm 2013. Đồng chí Trương Quang Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo di dân tái định cư (TĐC) tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đồng chí Cầm Ngọc Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Trương Quang Nghĩa tặng bằng khen cho đại diên các tập thể được khen thưởng

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác TĐC Dự án thủy điện Sơn La 6 tháng đầu năm 2013 và nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2013. Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2013, Ban Chỉ đạo TĐC tỉnh đã tập trung đôn đốc, chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố tập trung cao để thực hiện hoàn thành công tác thu hồi, giao đất, bù chênh giá trị đất giữa nơi đi và nơi đến cho các hộ dân. Đến nay đã thực hiện xong công tác thu hồi, giao đất sản xuất nông nghiệp, thực hiện lập phương án và quyết định phê duyệt bù chênh cho 11.301/11.349 hộ đạt 99,5% số hộ phải bù chênh. 

Trong đó, trong 6 tháng đầu năm 2013, các huyện, thành phố đã thu hồi thêm được 1.002,2ha; đã lập, thẩm định, phê duyệt phương án bù chênh cho 10.797 hộ; đã phê duyệt thêm 861 tỷ giá trị khối lượng bồi thường, hỗ trợ cho các hộ TĐC và hộ sở tại.

Kết luận Hội nghị đồng chí Trương Quang Nghĩa yêu cầu các sở, ban, ngành tập trung vào một số nhiệm vụ: Tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án di dân, TĐC thủy điện Sơn La; Tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, rà soát cân đối vốn trong quy hoạch tổng thể để ưu tiên bố trí vốn đầu tư dứt điểm các dự án cấp thiết, thường xuyên kiểm tra tiến độ và có biện pháp xử lý đối với các nhà thầu vi phạm hợp đồng; Quyết toán các dự án hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng đúng quy trình và thời gian quy định, đảm bảo mục tiêu giá trị quyết toán đến hết năm 2013 đạt 72% so với giá trị giải ngân thanh toán; Tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm tại các khu, điểm TĐC; Chỉ đạo xử lý các sai phạm trong quản lý dự án đầu tư xây dựng theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với dự án di dân TĐC thủy điện Sơn La, tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy đúng thời gian; Chỉ đạo rà soát đối tượng, diện tích đất bị thu hồi để tổng hợp xây dựng phương án hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi đất Dự án thủy điện Sơn La theo Công văn 883/TTg-KTN ngày 20/6/2013 của Thủ tưởng Chính phủ; Chỉ đạo xác minh diện tích đất bị thu hồi (trên cốt 218m) của các hộ TĐC chưa đưa vào hồ sơ kê khai ban đầu của hộ dân TĐC thủy điện Sơn La; Tổ chức kiểm tra tình hình đời sống nhân dân tại các điểm TĐC.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được thời gian qua, dịp này UBND tỉnh đã trao bằng khen cho 53 tập thể và 100 cá nhân đã có thành tích trong công tác thu hồi, giao bù chênh lệch giá trị đất thuộc Dự án di dân TĐC Thủy điện Sơn La.  

Diệp Hương 


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40514028
Số người đang truy cập: 46