Tin quốc tế

Ông Trump chỉ có 20 triệu USD trong tay để xây tường biên giới
Fri, 03/03/2017 10:00 | GMT +7
Cam kết sẽ sử dụng số ngân sách hiện có để bắt đầu công trình xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico của Tổng thống Donald Trump dường như đang gặp trở ngại vì khó khăn tài chính.

Hàng rào biên giới Mexico - Mỹ tại Sunland Park.

Hãng tin Reuters đưa tin, theo như tuyên bố của Nhà Trắng, việc xây dựng bức tường biên giới giống với lời hứa của Tổng thống Trump trong chiến dịch vận động tranh cử và sắc lệnh ký vào tháng 1 vừa qua, sẽ được trích từ ngân sách hiện có của Bộ An ninh Nội địa (DHS).

Nhưng tính đến hiện tại, DHS mới chỉ huy động được 20 triệu USD cho dự án xây dựng tốn đến hàng tỷ đô-la. Con số này được trích ra từ bản tài liệu do chính bộ này chuẩn bị để trình lên Ban ngân sách Quốc hội vào tuần trước. Trong bản tài liệu nộp cho Quốc hội, Bộ An ninh Nội địa đề cập đến việc rút 5 triệu USD từ một dự án hàng rào ở Naco, bang Arizona và 15 triệu USD từ một dự án lắp đặt máy quay giám sát trên các xe tải ở biên giới.

Bản tài liệu có viết ngân sách hiện nay chỉ đủ để chi trả trước cho một số hợp đồng xây tường, nhưng đó vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu tối thiểu để xây dựng một rào chắn thực sự. Điều này đồng nghĩa với việc muốn hoàn thành được dự án, Nhà Trắng cần thuyết phục Quốc hội đầu tư thêm vào ngân sách.

Theo báo cáo ban đầu, ước tính chi phí xây toàn bộ tường vật lý dọc biên giới dài hơn 3.000 km với Mexico lên tới 21,6 tỷ USD – trong đó là 9,3 triệu USD cho mỗi dặm (1,6 km) hàng rào và 17,8 triệu USD cho mỗi dặm bức tường.

Hiện Bộ An ninh Nội địa chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về sự việc trên.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ yêu cầu Quốc hội trả chi phí cho những gì mà ngân sách hiện hành không thể cáng đáng nổi và sẽ hối thúc chính quyền Mexico trả lại số tiền đó sau.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết ông sẽ tính luôn cả chi phí xây tường biên giới (từ khoảng 12 đến 15 tỷ USD) vào trong ngân sách nhà nước trong năm tài chính tới.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40633457
Số người đang truy cập: 59