Công tác phòng chống tội phạm năm 2016

Người bị nhiễm HIV/AIDS cần được bảo vệ quyền lợi của bản thân
Sat, 24/12/2016 08:00 | GMT +7
Để giúp những người nhiễm HIV/AIDS chủ động bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, đồng thời chống sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng, Nhà nước đã có chính sách trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV.

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (gọi tắt là Luật Phòng, chống HIV/AIDS), người nhiễm HIV/AIDS có quyền: sống hòa nhập với cộng đồng xã hội; được điều trị và chăm sóc sức khỏe; được học văn hóa, học nghề, làm việc; được giữ bí mật riêng tư liên quan đến HIV/AIDS; từ chối khám bệnh, chữa bệnh khi đang điều trị bệnh AIDS trong giai đoạn cuối và được đảm bảo các quyền khác theo quy định của pháp luật... Luật quy định là vậy, tuy nhiên trên thực tế, những người nhiễm HIV vẫn luôn bị kỳ thị và phân biệt đối xử; gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tìm việc làm, học tập... Đặc biệt, trẻ em nhiễm HIV lại càng khó khăn hơn khi xin đi học.

Nhằm giúp người nhiễm HIV tự tin vươn lên trong cuộc sống, chủ động bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, đồng thời chống sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng, Nhà nước đã có chính sách trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV.

Người nhiễm HIV cũng được trợ giúp pháp lý như các đối tượng thuộc diện khác, tức là được tư vấn pháp luật, cử luật sư đại diện bào chữa tại tòa, đại diện ngoài tố tụng và các hình thức khác. Những quy định về trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV rất rõ ràng, song trong quá trình thực hiện đã gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Mặt khác, nhận thức về pháp luật của các nhóm đối tượng này còn hạn chế, họ thường có tâm lý buông xuôi, bỏ mặc nên dễ bị xâm phạm về quyền mà không biết hoặc không biết tìm kiếm đến Luật Trợ giúp pháp lý; không biết đến các Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước. Người nghiện chích ma túy, người lao động tình dục và người có quan hệ tình dục đồng giới không phải là đối tượng được hưởng trợ giúp pháp lý miễn phí của nhà nước. Chưa kể đến, các trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cũng như các trợ giúp viên pháp lý còn thiếu kỹ năng làm việc với nhóm dễ bị tổn thương.

Trong thời gian tới cần thiết phải có sự tham gia của liên ngành trong công tác trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, để công tác này thực sự đạt được hiệu quả cao nhất trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Việc truyền thông giáo dục kiến thức về HIV/AIDS và pháp luật phòng, chống HIV/AIDS phải tiếp tục được tăng cường, để giúp cho những người nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS hiểu rõ quyền lợi, để chủ động bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân./.

Quốc Tuấn


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40528582
Số người đang truy cập: 63