Tin văn hoá - xã hội

Ngành Tài nguyên và Môi trường tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch công tác năm 2017
Tue, 10/01/2017 16:00 | GMT +7
Sáng ngày 09/01/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác tài nguyên và môi trường năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo Hội nghị. Tại điểm cầu Sơn La dự hội nghị có đồng chí Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh.

Đồng chí Bùi Đức Hải cùng các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sơn La

Đánh giá về kết quả của ngành tài nguyên và môi trường trong năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng thấp, tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là giá dầu thô giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách cả nước; biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn dự báo kéo theo nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như: thiên tai, rét đậm, rét hại ở phía Bắc, hạn hán kéo dài ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên, xâm nhập mặn chưa từng có ở đồng bằng sông Cửu Long, lũ chồng lũ ở các tỉnh miền Trung. Đặc biệt, sự cố ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, tình hình an ninh trật tự và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Song ngành Tài nguyên và Môi trường đã nỗ lực, vượt qua các khó khăn, thách thức, hoàn thành nhiệm vụ. Nguồn lực tài nguyên đã được phát huy cho phát triển kinh tế - xã hội trong đó riêng nguồn thu từ đất đai đóng góp 8,2% thu ngân sách nhà nước và 10,4% thu ngân sách nội địa; thu từ khoáng sản đạt trên 5.500 tỷ đồng. Hợp tác, hội nhập quốc tế về công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tiếp tục được đẩy mạnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao và biểu dương những kết quả ngành tài nguyên môi trường đạt được năm 2016. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới ngành tài nguyên môi trường sớm điều chỉnh, bổ sung, cập nhật các quy định của pháp luật cho phù hợp với thực tiễn; Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xử lý nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm với người dân, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai; rà soát lại các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch về đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên biển; gắn xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch với ứng phó biến đổi khí hậu; nâng cao chất lượng thẩm định đánh giá tác động môi trường các dự án sẽ triển khai. Kiên quyết không cho đầu tư xây dựng các dự án gây ô nhiễm môi trường, các dự án chỉ được khai thác, sử dụng khi đã hoàn thành hạng mục xử lý môi trường; xây dựng đề án chống ô nhiễm môi trường không khí tại các thành phố lớn; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường; nâng cao năng lực quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường….

Lê Hồng


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 41446547
Số người đang truy cập: 72