Giới thiệu Sơn La

Mộc Châu - Tiềm năng phát triển du lịch
Sat, 15/09/2018 09:00 | GMT +7
Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu nằm trên cao nguyên Mộc Châu, là công viên tự nhiên Tây Bắc, có khí hậu quanh năm mát mẻ, có nhiều tài nguyên du lịch hấp dẫn du khách, nằm trên trục đường Quốc lộ 6, thời gian di chuyển từ Thủ đô Hà Nội ngắn, dễ dàng liên kết, rất thuận lợi để phát triển du lịch với những ưu thế và tiềm năng nổi trội.

Những đồi chè xanh mướt trên cao nguyên Mộc Châu

Khí hậu là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng nhất trong việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng. Cao nguyên Mộc Châu nằm ở độ cao trung bình hơn 1.000m so với mặt nước biển, cùng với lượng mưa tương đối lớn (hơn 1.500 mm/năm). Thêm vào đó Mộc Châu lại nằm giữa sông Đà ở phía Đông Bắc và sông Mã ở phía Tây Nam có tác dụng như hai hệ thống điều hòa không khí tự nhiên làm cho nhiệt độ trung bình hàng năm của Mộc Châu là 18,50°c thấp hơn so với các khu vực lân cận như Thành phố Sơn La (21,10°C), Hòa Bình (23,00°C), Điện Biên (23,00°C). So với các khu vực như Sa Pa, Tam Đảo, Bà Nà, Đà Lạt... vùng Mộc Châu không hề thua kém về điều kiện khí hậu và có thế nói đây là một trong những lợi thế lớn của vùng Mộc Châu trong việc hình thành các khu nghỉ dưỡng, du lịch.

Hàng năm huyện đều tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh

Mộc Châu có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó chiếm đa số là người thái: 33%, người Mông 18%, người kinh 15%, ngoài ra còn có người Lào, người Hoa, người Khơ Mú, Dao, Tày... Người Thái có nhiều món ăn đặc sắc, phong phú, hàng năm các lễ hội Hoa Ban, Hết Chá, Cầu mưa được tổ chức vào mùa xuân với mong muốn mùa màng bội thu... 12 dân tộc anh em với những sắc màu văn hóa khác nhau đây là điểm độc đáo thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Mộc Châu.

Rừng thông Bản Áng mang vẻ đẹp nên thơ

Đến với Mộc Châu du khách được trải nghiệm những cảnh đẹp nên thơ, những đồi chè, đồng cỏ xanh ngát rộng quá tầm mắt, những vườn mận hoa trắng, những ngọn núi hùng vĩ, bốn mùa mây phủ, những bản làng ấn hiện trong sương sớm, những thửa ruộng bậc thang trải dài… Đặc biệt, nơi đây còn có nhiều sản phẩm nông nghiệp khác như cây ăn quả nhiệt đới, ôn đới, hoa, cá tầm, cá hồi... Các sản vật từ rừng núi như thuốc nam, mật ong, măng rừng... vừa là những sản phẩm phục vụ trực tiếp nhu cầu ăn uống, lưu niệm của khách du lịch.

Thác Dải Yếm

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như: Hang Dơi; Ngũ động Bản Ôn - là quần thể ngũ động bao gồm bốn động chính nằm trên một quả đồi và một động nằm độc lập phía bên tay trái. Năm hang động này đều có hệ thông nhũ đá đẹp, được kết tinh qua hàng ngàn năm tạo nên nhiều hình dáng rất ấn tượng được ví với thuyết ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ; Rừng thông Bản Ánh –thuộc xã Đông Sang huyện Mộc Châu, có diện tích 43 ha, là khu đồi thông già có quan cảnh đẹp trên những đồi bát úp thấp, nơi đây rất gần thị trấn Mộc Châu, đường giao thông thuận tiện nên rất thích hợp cho loại hình cắm trại, picnic; Thác Dải Yếm thơ mộng thuộc xã Mường Sang với hai thác đổ xuống với chiều cao 100m, một bên được chia làm 9 tầng, bên còn lại 5 tầng. Hai thác nằm cách nhau khoảng 200m, nhưng trong khoảng cách đó là một bãi đất phẳng rất thuận tiện cho việc tập kết của khách thăm quan; Đỉnh Pha Luông - xã Tân Xuân, Chiềng Xuân huyện Vân Hồ, có độ cao 1.850m đây là đường ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào. Đỉnh Pha Luông là một vùng núi đá với bề mặt rộng lớn và khá phang, tách biệt hẳn với khu rừng rậm. Trên đỉnh có một khu đất bằng phăng rộng gân 10 ha rât thích hợp cho những môn thể thao như đi ngựa, đi bộ hoặc leo núi…

Như Thủy


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 51855279
Số người đang truy cập: 76