Tin tức trong tỉnh

Lớp dạy sáo Mông ở trường nội trú tỉnh
Tue, 09/10/2018 14:00 | GMT +7
Các em học sinh người dân tộc H’Mông đến học tại trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sơn La không chỉ được học văn hóa mà còn được tham gia câu lạc bộ dạy sáo truyền thống của dân tộc mình. Đây là một hoạt động mới được nhà trường đưa vào trong chương trình sinh hoạt ngoại khóa được đông đảo các em học sinh hưởng ứng.

Một buổi học sáo của các em học sinh trường Nội trú tỉnh Sơn La.

Cứ vào buổi chiều các ngày thứ 3, 5, 7 trong tuần đi qua khu vực gần trường PTDT nội trú tỉnh lại nghe thấy tiếng sáo Mông cất lên từ khu lớp học. Từ năm học 2014-2015 nhà trường mở lớp dạy sáo Mông do ông Lê Văn Quảng một nghệ nhân thổi sáo Mông có tiếng ở thành phố Sơn La hướng dẫn.

Điều đặc biệt ở lớp học sáo Mông này đó là thầy giáo dạy là ông Lê Văn Quảng người dân tộc Kinh. Quê ở đất tổ Phú Thọ lên Sơn La lập nghiệp gần 50 năm. Vì yêu tiếng nhạc cụ này mà anh tự mày mò học rồi những giai điệu trầm bổng, réo dắt của nhạc cụ dân tộc Mông đã ngấm sâu vào ông từ lúc nào không rõ… Không chỉ biết thổi sáo mà ông còn biết làm loại nhạc cụ dân tộc mà không phải người H'Mông nào cũng biết. Em Hạng A Chính học sinh lớp 11 tham gia học ở CLB sáo Mông của trường chia sẻ "Ở bản em người biết thổi sáo ít lắm. Xuống học ở trường vừa được học chữ, vừa được học sáo của dân tộc mình nên em đăng ký tham gia học ngay."

Ông Lê Văn Quảng người dạy sáo cho các em tâm sự "các em học sinh dân tộc H'Mông có năng khiếu hơn các em khác. Các em làm quen rất nhanh với cây sáo mặc dù trước đó chưa từng được cầm đến loại nhạc cụ này. Chỉ vài lần chỉ dạy là các em đã thổi được những điệu đơn giản".

Em Vàng Thị Xua lớp 11C cho biết "Tham gia học sáo em càng thấy yêu văn hóa dân tộc mình hơn, càng trân trọng và muốn học để thổi thật giỏi sau này về bản em sẽ thổi cho ông nội em nghe. Ông em năm nay đã già lắm rồi, ông thích nghe tiếng sáo của dân tộc mình lắm nhưng ở bản ít người biết thổi lắm".

Lớp học mở ra đã có hơn 20 em đăng ký theo học. Đa số là các em học sinh người dân tộc H'Mông. Đặc biệt có 2 em là người dân tộc Thái, là con của các gia đình gần trường biết tin trong trường có câu lạc bộ dạy sáo Mông, vì yêu thích âm thanh của loại nhạc cụ này mà xin theo học. Em lớn nhất học lớp 12, em bé mới học lớp 6. Em nào biết lại chỉ cho các em kém hơn, cứ thế lớp học sáo Mông của nhà trường đã hoạt động được gần một năm. Lớp học mở ra hoàn toàn miễn phí, ai có nguyện vọng muốn học loại nhạc cụ này đều có thể tham gia.

Sau khi câu lạc bộ sáo Mông của trường mở ra các thành viên trong câu lạc bộ thường xuyên tham gia các hoạt động văn nghệ của trường và được mời tham gia trong các dịp tổ chức văn nghệ của tình. Bằng tiếng sáo Mông các em đã chinh phục được đông đảo khán giả thưởng thức. Nhà trường thường xuyên nhận được những lời mời tham dự các sự kiện văn hóa văn nghệ của tỉnh.

Không chỉ quan tâm nâng cao chất lượng dạy và học, những năm qua nhà trường có nhiều hoạt đông ngoại khóa bổ ích cho học sinh. Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuy hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh chia sẻ "Ngoài các giờ học trong lớp nhà trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao và các hoạt động khác để giúp các em có được tinh thần thoải mái. Sau mỗi giờ lên lớp các em được tham gia các lớp học erobic, học sáo mông, đánh bóng bàn... các hoạt đông được rất đông các em tham gia đã tạo sân chơi nơi sinh hoạt bổ ích cho các em tránh xa tệ nạn xã hội".

Nhà trường đã duy trì tốt hoạt động của các câu lạc bộ: bóng đá, bóng bàn, nhảy erobic, hát dân ca... Trong đó luôn giáo dục các em biết giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Diệp Hương


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 49553431
Số người đang truy cập: 27