Thông tin đối ngoại

Họp giải quyết vướng mắc khi cấp chứng nhận hoàn thành chương trình Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào
Wed, 08/08/2018 09:00 | GMT +7
Ngày 07/8/2018, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp giải quyết những vướng mắc khi cấp chứng nhận hoàn thành chương trình Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Giải quyết vướng mắc khi cấp chứng nhận hoàn thành chương trình Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào

Theo báo cáo của sở Giáo dục và Đào tạo tại hội nghị, Trường Cao đẳng Sơn La là cơ sở đào tạo được UBND tỉnh giao nhiệm vụ đào tạo Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào. Lưu học sinh Lào sau một năm đào tạo Tiếng Việt được nhà trường tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả học tập. Những lưu học sinh đạt yêu cầu về trình độ Tiếng Việt được sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND tỉnh quyết định về học chuyên ngành tại 05 cơ sở giáo dục và Đào tạo: Trường Đại học Tây Bắc, Trường Cao đẳng Sơn La, Trường Cao đẳng Y tế, Trường Cao đẳng Nông Lâm và Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật du lịch. Tuy nhiên, công tác đào tạo, thi cấp chứng chỉ của Trường Cao đẳng Sơn La và sát hạch tuyển sinh của một số cơ sở đào tạo chuyên ngành còn có bất cập, thiếu thống nhất. Để giải quyết vướng mắc, Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất phương án tổ chức thi, kiểm tra đánh giá kết quả học tiếng Việt của lưu học sinh Lào. Kết thúc khóa đào tạo tiếng Việt trường Cao đẳng Sơn La thành lập 01 Hội đồng thi có sự tham gia của các cơ sở đào tạo chuyên ngành vào các khâu ra đề thi, coi thi, chấm thi dưới sự giám sát của Sở Giáo dục và Đào tạo. Kết quả của kỳ thi này vừa là kết quả đào tạo của Trường Cao đẳng Sơn La, vừa là kết quả sát hạch của các cơ sở đào tạo. Các cơ sở đào tạo chuyên ngành sau đó không tổ chức thêm một kỳ sát hạch nữa mà sử dụng kết quả này để xét tuyển. Tại cuộc họp đa số các đại biểu đều nhất trí với phương án của sở Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Cầm Ngọc Minh nhấn mạnh việc đào tạo Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào là nhiệm vụ chính trị quan trọng được tỉnh Sơn La rất quan tâm. Đồng chí đồng ý thống nhất với phương án tổ chức thành lập hội đồng thi của sở Giáo dục, đề nghị các trường trên địa bàn tỉnh được giao nhiệm vụ tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, cách quản lý làm sao đào tạo Tiếng Việt thật tốt. Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên kiểm tra giám sát chất lượng đào tạo Tiếng Việt của trường Cao đẳng Sơn La. Các trường thường xuyên động viên khích lệ thông qua tổ chức các hoạt động giao lưu, ngoại khóa với học sinh Việt Nam. Văn phòng UBND tỉnh thường xuyên nắm chắc tình hình lưu học sinh Lào sớm giải quyết các kiến nghị của các trường.

Diệp Hương


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 51824426
Số người đang truy cập: 57