Tin văn hoá - xã hội

Hội nghị trực tuyến toàn quốc: Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam
Fri, 14/09/2018 16:00 | GMT +7
Ngày 14/9/2018, các đồng chí: Trịnh Đình Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật thu đông và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sơn La

Tại điểm cầu Sơn La, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2018, trên phạm vi toàn quốc xảy ra 4 ổ dịch cúm gia cầm do vi rút cúm A/H5N6 tại TP. Hải Phòng và Nghệ An, số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy trên 13 nghìn con; 9 ổ dịch lở mồm long móng; 1 ổ dịch tai xanh, với trên 600 con lợn mắc bệnh.

Tính đến thời điểm này, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, với gần 230.000 con lợn bị mắc bệnh; tổng đàn lợn có nguy cơ buộc tiêu hủy trên 352.000 con. Riêng tại Trung Quốc đã có 14 ổ dịch và đang có chiều hướng lây lan về phía Nam đến các tỉnh gần với biên giới Việt Nam.

Đây là dịch bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra, và có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao so với những bệnh khác như lở mồm long móng, dịch tả lợn cổ điển. Đặc biệt nguy hiểm là hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị dịch tả lợn Châu Phi.

Để đối phó với loại dịch bệnh nguy hiểm này, ngày 12/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1194/CĐ-TTg; Bộ NN&PTNT ban hành Công điện khẩn số 6741/CĐ-BNN-TY chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Cục Thú y đã làm việc với Trưởng cơ quan thú y của FAO Rome và đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong việc hỗ trợ các kỹ thuật khẩn cấp, chẩn đoán, xét nghiệm và điều tra dịch bệnh... để giúp Việt Nam chủ động ngăn chặn và ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục các biện pháp kiểm soát, khống chế, không để các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi xảy ra và lây lan trên diện rộng. Tập trung, chủ động và thường xuyên giám sát, kiểm tra nhằm phát hiện sớm, từ đó có giải pháp xử lý kịp thời và hiệu quả, giúp chăn nuôi hàng hóa phát triển bền vững và an toàn. Riêng về dịch tả lợn Châu Phi, Phó Thủ tướng yêu cầu, trong điều kiện chưa có vắc xin điều trị, các bộ ngành, địa phương phải thực sự vào cuộc, chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; thường xuyên tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các điểm chăn nuôi,phương tiện vận chuyển… Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với đàn lợn; giám sát việc thực hiện tuân thủ quy định về quản lý vận chuyển, kiểm dịch lợn và các sản phẩm của lợn. Tăng cường năng lực chẩn đoán xét nghiệm, điều tra và ứng phó dịch bệnh của các cơ quan chuyên môn thú y các cấp. Đặc biệt, cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế nhằm nắm bắt kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh, kịp thời triển khai các biện pháp ứng phóhiệu quả, không để loại dịch bệnh nguy hiểm này phát sinh và lây lan trên diện rộng.

Diệp Hương


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 49704249
Số người đang truy cập: 84