Tin chính trị

Hội nghị trực tuyến Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017
Thu, 18/05/2017 15:00 | GMT +7
Ngày 17/5/2017, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017.

Với chủ đề "Đồng hành cùng doanh nghiệp", Hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thực sự là động lực phát triển của đất nước. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La có các đồng chí: Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sơn La

Sau 01 năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP, ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI đã triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Trong đó, tập trung vào nhiệm vụ cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp; tạo dựng môi trường thận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; đảm bảo quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp... Kết quả năm 2016, cả nước có 110.100 doanh nghiệp thành lập mới, đạt kỷ lục cao nhất về số lượng từ trước đến nay, vốn cam kết đưa vào thị trường tăng 48,1%. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 24,1%. Về đầu tư nước ngoài, có 2.613 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tổng vốn đăng ký là 15,8%, tăng 23,3% về số dự án năm 2015. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện năm 2016 theo giá hiện hành ước tính đạt 1.485.000 tỷ đồng, tăng 8,7% so với năm 2015 và bằng 33% GDP, trong đó vốn khu vực ngoài Nhà nước và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt gần 930.000 tỷ đồng, chiếm 62% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Hội nghị đã tổ chức thảo luận với nhiều ý kiến của các đại biểu đại diện các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, các doanh nghiệp tiêu biểu trong nước và nước ngoài đã thẳng thắn nêu ra những khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trong nước; đồng thời, đề xuất các giải pháp tháo gỡ để thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư và mở rộng quy mô sản xuất trong thời gian tới.

Ở tỉnh Sơn La, việc thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP, ngày 16/5/2016 của Chính phủ tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển. Cụ thể, thời gian thẩm định đề nghị quyết định chủ trương đầu tư không quá 23 ngày; cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không quá 4 ngày đối với dự án thuộc đối tượng chủ trương đầu tư, không quá 10 ngày đối với dự án không thuộc đối tượng quyết định đầu tư. Tỉnh ta thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp; thiết lập các đường dây nóng các sở, ngành, tập trung triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông, cải cách hành chính, đưa Trung tâm hành chính công của tỉnh vào hoạt động; xây dựng phương án sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp trực thuộc UBND tỉnh; triển khai các hoạt động kết nối doanh nghiệp theo cụm liên kết, chuỗi giá trị; tạo điều kiện hỗ trợ thành lập và phát triển các doanh nghiệp, hợp tác xã khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực tiềm năng, lợi thế của tỉnh... Kết quả năm 2016 và các tháng đầu năm 2017, nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã và đang khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào tỉnh ta như: Tập đoàn VinGroup; Tập đoàn Becamex Bình Dương; Tập đoàn SunGroup; FLC; Liên doanh các Nhà đầu tư đường cao tốc; Tập đoàn TH...

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương phải nhận thức đầy đủ, sâu sắc tinh thần Nghị quyết 35, chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao một cách chủ động, quyết liệt và hiệu quả trong năm 2017. Đặc biệt quan tâm tới việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; mở rộng thị trường và cơ hội đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai, thị trường, tín dụng...; giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp bằng giải pháp cắt giảm chi phí vay vốn, chi phí vận tải…; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Yêu cầu Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh thực hiện chủ trương thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với một doanh nghiệp không quá một lần trong năm, trong đó lưu ý việc phối hợp thanh tra liên ngành, tập trung trong các lĩnh vực nổi cộm như: thuế, kiểm toán, môi trường, phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động…

Quốc Tuấn


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 41400757
Số người đang truy cập: 65