Tin văn hoá - xã hội

Hội nghị trao đổi thông tin, phối hợp phòng, chống bệnh truyền nhiễm giữa các tỉnh có chung biên giới Việt Nam
Wed, 26/12/2018 17:00 | GMT +7
Ngày 25/12/2018, Sở Y tế tỉnh Sơn La phối hợp với Ban quản lý dự án An ninh Y tế khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị trao đổi thông tin, phối hợp phòng, chống bệnh truyền nhiễm giữa các tỉnh có chung biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh Luông Pha Băng và Hủa Phăn, nước CHDCND Lào.

Đại diện Sở Y tế Sơn La kí kết biên bản làm việc với tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Luông Pha Băng

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận về diễn biến tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Sơn La, tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Luông Pha Băng năm 2018 và những nguy cơ xâm nhập bệnh truyền nhiễm gây dịch qua biên giới Việt - Lào. Sơn La có diện tích rộng, dân số đông, 11 huyện miền núi vùng cao có địa bàn hiểm trở, đi lại khó khăn, có nhiều cửa khẩu phụ và lối mở qua biên giới nên việc kiểm tra, giám sát không thể thực hiện được 100%. Dân trí ở vùng miền núi còn thấp, nhận thức về phòng bệnh còn hạn chế. Trên địa bàn vẫn còn một số dịch bệnh lưu hành... Với các tỉnh Luông Pha Băng, Hủa Phăn, những khó khăn thách thức đang đặt ra cho ngành y tế còn lớn khi nhiều bệnh dịch nguy hiểm lưu hành; hệ thống y tế phòng chống dịch bệnh còn rất yếu; đời sống người dân khó khăn...

Cũng tại hội nghị, đại diện Sở Y tế các tỉnh đã kí kết biên bản làm việc thống nhất quan điểm tăng cường hợp tác về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, kiểm dịch y tế biên giới, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và cùng phát triển giữa tỉnh Sơn La với tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Luông Pha Băng. Theo đó, 3 tỉnh sẽ tăng cường phối hợp trong lĩnh vực y tế dự phòng và duy trì cơ chế phối hợp phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; áp dụng các biện pháp nhằm khống chế có hiệu quả sự lưu hành của dịch bệnh truyền nhiễm ở khu vực biên giới; Sở Y tế Sơn La hỗ trợ tập huấn cho cán bộ y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng về giám sát, xử lý dịch bệnh truyền nhiễm; tăng cường phối hợp triển khai công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, trong đó tăng cường tuyên truyền, vận động công dân của mỗi nước tuân thủ các quy định về kiểm dịch y tế khi quá cảnh qua biên giới; khuyến khích phát triển các sáng kiến để duy trì, mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động hợp tác về phòng, chống bệnh truyền nhiễm và hợp tác y tế theo hướng thiết thực, hiệu quả và phù hợp với điều kiện của từng tỉnh.

Lê Hồng


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 51608765
Số người đang truy cập: 25