Tin Thuỷ điện

Hội nghị tổng kết công tác di dân tái định cư thủy điện Sơn La
Fri, 27/12/2013 14:08 | GMT +7
Ngày 25/12/2013, Ban chỉ đạo di dân tái định cư (TĐC) Thủy điện Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác di dân TĐC thủy điện Sơn La. Đồng chí Trương Quang Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo di dân TĐC tỉnh chủ trì Hội nghị; dự Hội nghị còn có các đồng chí Hoàng Văn Chất - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Cầm Ngọc Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Đồng chí Trương Quang Nghĩa phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Trong năm 2013, mặc dù còn có rất nhiều khó khăn vướng mắc và với khối lượng công việc rất lớn, đặc biệt là công tác thu hồi, giao đất, bù chênh lệch giá trị đất cho các hộ tái định cư, song với sự cố gắng, lỗ lực và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành cùng với sự quyết tâm cao của các huyện, thành phố, công tác di dân tái định cư Dự án Thủy điện Sơn La đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tháo gỡ được nhiều tồn tại vướng mắc để thực hiện hoàn thành công tác thu hồi, giao đất sản xuất nông nghiệp, bù chênh giá trị đất cho các hộ tái định cư, góp phần ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân tại các điểm tái định cư.

Tiến độ triển khai các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng và tiến độ quyết toán vốn bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã được đẩy nhanh, đã hoàn thành 77% số dự án phải triển khai thực hiện, quyết toán 58% vốn đã giải ngân thanh toán (lũy kế từ khởi công đến hết năm 2012 mới quyết toán được 22,5%).

Công tác chỉ đạo điều hành từ tỉnh đến huyện đã có những đổi mới tích cực, Ban Chỉ đạo tái định cư tỉnh tổ chức họp giao ban Thường trực định kỳ mỗi tháng một lần giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành nên các vướng mắc tại cơ sở đã được chỉ đạo tháo gỡ kịp thời. Ban Chỉ đạo tái định cư các huyện, thành phố đã họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các tổ thực hiện công tác thu hồi, giao đất, bù chênh giá trị đất.

          Thường trực Ban Chỉ đạo và Thường trực UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc trong công tác di dân, tái định cư Dự án thủy điện Sơn La; vai trò quản lý Nhà nước đối với dự án của các sở đã được quan tâm thường xuyên, đã giúp các Chủ đầu tư tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Năm 2013, các huyện thu hồi thêm được hơn 6.680 ha đất; giao và tạm giao được hơn 8.300 ha đất; bù chênh giá trị đất nơi đi và nơi đến cho hơn 10.790 hộ TĐC; Cấp thêm được 5.247 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; …

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia phát biểu và đóng góp ý kiến để tiếp tục triển khai công tác di dân TĐC tốt hơn.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trương Quang Nghĩa ghi nhận những kết quả đã đạt được trong năm 2013, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, Ban chỉ đạo tái định cư các huyện, thành phố. Đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố cần tập trung vào một số nhiệm vụ:

Lập, thẩm định và phê duyệt điều chỉnh hồ sơ quy hoạch chi tiết các khu, điểm TĐC theo quy hoạch tổng thể được phê duyệt tại Quyết định số 2009/QĐ-TTg ngày 04.11.2013 của Thủ tướng Chính phủ để quản lý đầu tư theo đúng quy định, làm cơ sở thực hiện quyết toán dự án thành phần và quyết toán các khu, điểm TĐC.

Xây dựng kế hoạch chi tiết, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án thành phần, cương quyết xử lý đối với những nhà thầu chậm tiến độ; chỉ đạo rà soát, ưu tiên đầu tư các dự án thực sự cấp thiết, phục vụ trực tiếp đời sống và sản xuất của nhân dân để cơ bản hoàn thành việc thực hiện Dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trong năm 2014; tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các chủ đầu tư quyết toán các khoản bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng kế hoạch đề ra đảm bảo hoàn thành quyết toán toàn bộ Dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trong năm 2015.

Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, chú trọng các biện pháp lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng thu nhập cho hộ dân. Hoàn thành việc thu hồi, giao đất lâm nghiệp còn lại theo quy hoạch chi tiết được duyệt; đồng thời hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ tái định cư.

Thực hiện tốt việc quản lý, cấp phát vốn đầu tư và giải ngân các khoản bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân theo đúng quy định; hoàn thành giải ngân các khoản bồi thường, hỗ trợ còn lại cho các hộ dân trước 30.6.2014.

Tiếp tục rà soát, đánh giá kết quả ổn định đời sống và sản xuất của các hộ tái định cư; phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn triển khai xây dựng Đề án: "Ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư Dự án thủy điện Sơn La" trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để triển khai ngay sau khi hoàn thành quyết toán toàn bộ Dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La.

Đôn đốc kiểm tra, chỉ đạo các Chủ đầu tư thực hiện thu hồi nộp ngân sách, giảm trừ thanh toán, xử lý khác theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước năm 2013, hoàn thành trước 31/3/2014.

Kiểm tra, phát hiện những khu, điểm tái định cư Dự án Thủy điện Sơn La đã đón dân nhưng có nguy cơ bị ảnh hưởng do lũ quét, sạt lở và có phương án phòng ngừa, xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Diệp Hương


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 41452691
Số người đang truy cập: 55