Tin quốc tế

Dự thảo nghị quyết cấm vận Syria bị phủ quyết
Wed, 01/03/2017 14:00 | GMT +7
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 28/2 đã bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết áp đặt lệnh cấm vận nhằm vào các thực thể và cá nhân ở Syria có liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Dự thảo được Mỹ, Anh, Pháp đệ trình, dựa trên tinh thần Nghị quyết 2118 ngày 27/9/2013 của HĐBA LHQ về các vấn đề liên quan đến sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Văn bản gồm các biện pháp phong tỏa tài sản, cấm đi lại đối với 11 cá nhân, 10 thực thể ở Syria có liên quan đến sản xuất, sử dụng vũ khí hóa học; cấm vận vũ khí, bán trực thăng, buôn bán chất chlorine và các chất hóa học khác đối với Chính phủ Syria vì lý do có thể bị sử dụng để chống lại dân thường.

Tuy nhiên, dự thảo đã không được thông qua, khi có tới 3 phiếu chống, 3 phiếu trắng, 9 phiếu thuận. Trong số 3 phiếu chống, Nga và Trung Quốc (Ủy viên Thường trực HĐBA) bỏ phiếu phủ quyết, thành viên còn lại là Bolivia.

Việc Nga phủ quyết dự thảo trên không gây nhiều bất ngờ, bởi một ngày trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, phát biểu trước báo giới tại thủ đô Bishkek (Kyrgyzstan), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng dự thảo nghị quyết do Anh, Pháp, Mỹ đệ trình là "hoàn toàn không đúng sự thật", hủy hoại lòng tin vào tiến trình đàm phán hòa bình Syria. Ông Putin tuyên bố Nga sẽ không ủng hộ bất kỳ một lệnh cấm vận mới nào nhằm vào giới lãnh đạo Syria.

Bản dự thảo trên lần đầu tiên được Pháp và Anh phổ biến tới các nước HĐBA hồi giữa tháng 12/2016. Đến đầu tháng 1/2017, Nga đưa ra một dự thảo khác, đồng thời cho rằng chưa thể khẳng định việc sử dụng vũ khí hóa học liên quan đến Chính phủ Syria./.

Theo báo Điện Tử Chính Phủ


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40633453
Số người đang truy cập: 55