Tin văn hoá - xã hội

Đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản
Thu, 05/07/2018 14:00 | GMT +7
Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị công tác xúc tiến thương mại, phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh từng bước phát triển theo quy mô tập trung, hình thành các vùng nguyên liệu tập trung, tạo điều kiện thu hút đầu tư vào chế biến nông sản, thực phẩm. Từng bước phát triển theo hướng từ sơ chế sang chế biến sâu, đa dạng về chủng loại, số lượng, mẫu mã sản phẩm, chất lượng ngày càng được nâng cao. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến nông lâm sản tăng từ 2.740 tỷ đồng (năm 2013) lên 3.170 tỷ đồng (năm 2017); tỷ trọng công nghiệp chế biến so với giá trị sản xuất toàn nghành công nghiệp tăng từ 48% ( năm 2013) lên 52% (năm 2017).

Trong 5 năm (2013-2017) đã hình thành mô hình doanh nghiệp bà đỡ hộ nông dân, chuỗi giá trị, gắn kết vùng nguyên liệu chuyên canh với nhà máy chế biến đang hoạt động có hiệu quả. Cụ thể: Đầu tư chiều sâu nâng công suất chế biến sữa tiệt trùng lên 100 tấn/ ngày; đầu tư xưởng sản xuất sữa chua công suất 30 tấn/ ngày; nâng cấp các nhà máy chế biến chè tại Mộc Châu, Bắc Yên, Yên Châu, Thuận Châu; nhà máy chế biến đường Mai Sơn từ 1.500 tấn mía cây/ngày lên 5.000 tấn mía cây/ngày; mở rộng nhà máy chế biến tinh bột sắn ở Mai Sơn, đưa công suất chế biến từ 50 tấn tinh bột/ngày lên 300 tấn tinh bột/ngày; phát triển các cơ sở chế biến sản xuất miến dong tại Mai Sơn, Mộc Châu, Sông Mã…; các cơ sở chế biến cà phê gắn với vùng nguyên liệu; hình thành cơ sở chế biến tre Mộc Châu gắn với phát triển nghề sơ chế ở nông thôn, dần dần hình thành làng nghề tre, trúc với hàng nghìn lao động nông thôn làm vệ tinh và phát triển vùng nguyên liệu chuyên canh tre, nứa ở vùng Mộc Châu, Yên Châu và vùng ven hồ sông Đà…

Về công nghiệp thực phẩm: Hình thành các cơ sở sản xuất Rượu vang Sơn tra Bắc Yên công suất 300.000 lít/năm, Rượu ngô, Mận Mộc Châu, Rượu chuối Yên Châu; các cơ sở chế biến hoa qua sấy ở Mộc Châu, Sông Mã, Yên Châu… Đồng thời hình thành và phát triển một số cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi, sản xuất phân bón.

Chính sách thu hút đầu tư được thực hiện hiệu quả, trong đó chế biến nông sản là yếu tố quan trọng để phát triển nông sản bền vững, tăng giá trị gia tăng và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã khởi công 5 nhà máy chế biến nông sản gồm: Nhà máy chế biến sâu tinh chế cà phê từ sản phẩm cà phê Sơn La của Công ty Cổ phần Phúc Sinh tại xã Chiềng Mung huyện Mai Sơn; Nhà máy chế biến Chanh leo, rau, củ, quả xuất khẩu của Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc tại huyện Mộc Châu; Nhà máy chế biến rau quả và đồ uống công nghệ cao của Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm công nghệ cao – Tập đoàn TH tại huyện Vân Hồ; Nhà máy chế biến, bảo quản nông sản công nghệ cao của Công ty SI Vân Hồ tại huyện Vân Hồ; Nhà máy chế biến Cao su của Công ty cổ phần Cao su Sơn La tại huyện Thuận Châu.

Trong thời gian tới để phát huy thế mạnh sản phẩm nông, lâm, thủy sản, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục: Đẩy nhanh tiến độ các nhà máy chế biến nông sản đã được tỉnh khởi công xây dựng; khai thác hết công suất các nhà máy chế biến hiện có; tăng cường đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ; nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường trong nước và quốc tế; tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy chế biến, bảo quản để nâng cao giá trị sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản để tham gia xuất khẩu; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân địa phương trong việc đào tạo, tập huấn, học tập kinh nghiệm, nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiên cứu thị trường để thực hiện xuất khẩu trực tiếp các sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La.

Như Thủy


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 42177025
Số người đang truy cập: 45