Tin văn hoá - xã hội

Đảm bảo chất lượng giáo dục và sự phát triển toàn diện cho học sinh dân tộc nội trú
Mon, 08/10/2018 14:00 | GMT +7
Trong năm học vừa qua, trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh đã không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy và học, lấy học sinh làm trung tâm đã tạo những chuyển biến tích cực, chất lượng hai mặt giáo dục được nâng lên rõ rệt. Bên cạnh đó nhà trường còn quan tâm phát triển các hoạt động ngoại khóa các câu lạc bộ dạy sáo mông, nhảy erobic, bóng đá, bóng bàn… cũng được mở ra tạo sân chơi vừa học vừa chơi cho các em.

Các em học sinh tham gia chăm sóc vườn rau sau giờ học.

Những năm học gần đây thầy và trò trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công tác dạy và học, thực hiện tốt cuộc vận động "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy với quyết tâm đạt được những thành tích cao trong học tập. Năm học vừa qua nhà trường có hơn 600 học sinh thuộc 10 dân tộc theo học. Các em học sinh đều được ở bán trú tại trường. Xác định công tác dạy và học là mục tiêu hàng đầu nên ngay từ đầu năm học nhà trường đã bám sát chỉ đạo của ngành và Sở giáo dục và đào tạo, thực hiện tốt công tác tuyển sinh, đổi mới chương trình dạy học, tiến hành phân loại học sinh, từ đó bố trí giáo viên giảng dạy phù hợp với đặc điểm và nhận thức, tư duy của các em học sinh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, vận dụng các bài học vào thực tiễn địa phương để các em dễ nắm và hiểu bài.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuy hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh cho biết ngay từ đầu năm Ban giám hiệu nhà trường đã phân loại học sinh, để xây dựng hướng dẫn và phụ đạo nhờ đó chất lượng học sinh được nâng lên. Nhà trường chỉ đạo các giáo viên tìm hiểu, tâm tư, nguyện vọng của từng em học sinh nên việc duy trì sĩ số được đảm bảo.

Không chỉ quan tâm nâng cao chất lượng dạy và học, những năm qua nhà trường có nhiều hoạt đông ngoại khóa bổ ích cho học sinh. Thầy Hoàng Mạnh Hùng giáo viên dạy ở trường chia sẻ ngoài các giờ học trong lớp nhà trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao và các hoạt động khác để giúp các em có được tinh thần thoải mái. Sau mỗi giờ lên lớp các em được tham gia các lớp học erobic, học sáo mông, đánh bóng bàn... các hoạt động được rất đông các em tham gia đã tạo sân chơi nơi sinh hoạt bổ ích cho các em tránh xa tệ nạn xã hội.

Cùng với công tác giảng dạy chuyên môn cho các em, nhà trường cũng quan tâm, thực hiện tốt công tác bán trú cho học sinh. Đầu tư xây dựng mua sắm chăn màn, giường chiếu, bố trí sắp xếp phòng ở hợp lý, gọn gàng sạch sẽ, đưa ra những nội quy quản lý nghiêm ngặt để các em sinh hoạt theo nề nếp, đồng thời đảm bảo chế độ ăn uống cho các em đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho các em, để đảm bảo được chế độ ăn hàng ngày nhà trường đã vận động giáo viên và học sinh cùng tăng gia sản xuất trồng rau xanh, nuôi lợn, trồng ngô….khu nấu ăn được dọn dẹp sạch sẽ và hợp vệ sinh. Cùng với đó nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ TDTT cho các em học sinh vui chơi sau mỗi ngày học bằng các trò chơi dân gian bổ ích như: Kéo co, đẩy gậy, múa khèn mông...

Đặc biệt, nhà trường đã tổ chức triển khai dạy kỹ thuật canh tác cây ngô, kỹ thuật trồng rau, nuôi lợn... và đã xây dựng được vườn rau 5.000m2, trồng và chăm sóc 200 cây bơ, trên 500 cây xanh các loại. Tổ chức xây dựng khu chăn nuôi theo mô hình đệm lót sinh học để cung cấp thịt và cải thiện bữa ăn cho học sinh, gieo trồng trên 10.000m 2 ngô để cung cấp thức ăn cho chăn nuôi…, vừa tạo ra hoạt động cho các em tham gia ngoài giờ học, đồng thới tạo điều kiện cho các em hiểu biết về kỹ thuật canh tác để sau này trở về phục vụ bản làng.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, nhà trường luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động nhằm giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh. Thường xuyên tuyên truyền đường lối chính sách pháp luật của Nhà nước thông qua các buổi chào cờ, các tiết sinh hoạt lớp góp phần nâng cao nhận thức cho các em về an ninh trật tự trường học, phòng chống ma tuý học đường, luật lệ an toàn giao thông và sự nguy hiểm của các tệ nạn xã hội. Quan tâm tổ chức tốt công tác giáo dục truyền thống cho học sinh bằng việc tạo điều kiện cho các em đi tham quan các di tích lịch sử - văn hóa... khơi dậy trong các em tình yêu quê hương, đất nước, để cố gắng nỗ lực trong học tập. Luôn giáo dục các em biết giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Vì vậy trong hội thi văn hóa thể thao các trường PTDTNT nhiều năm nhà trường dành huy chương từ bạc đến vàng.

Để đạt kết quả cao trong năm học tiếp theo, thầy và trò nhà trường tiếp tục đổi mới nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả công tác lãnh chỉ đạo trong việc thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục, kiểm soát, đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục. Quản lý tốt mô hình bán trú, đẩy mạnh các hoạt động của câu lạc bộ sáo mông, học erobic, bóng bàn... Triển khai tổ chức thực hiện các mô hình trường gắn với thực tiễn. Thầy Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ thầy cô nhà trường luôn phấn đấu tạo niềm tin đối với các các cấp, các ngành, nhất là với các bậc phụ huynh, học sinh trong tỉnh, khẳng định được vai trò của trường trong việc đào tạo học sinh các dân tộc thiểu số, góp phần vào việc phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội ở địa phương.

Diệp Hương


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 49553385
Số người đang truy cập: 172