Tin văn hoá - xã hội

Các địa phương chủ động nguồn nước cho vụ chiêm xuân 2017
Fri, 17/03/2017 08:00 | GMT +7
Theo kế hoạch vụ chiêm xuân 2017, toàn tỉnh Sơn La gieo cấy khoảng gần 12.000 ha lúa. Để chủ động nguồn nước tưới, sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã chủ động xây dựng nhiều phương án kiểm tra, sửa chữa các công trình thủy lợi, các hồ chức nước, đến nay hầu hết diện tích lúa xuân đều cơ bản đủ nước tưới.

Bà con nhân dân huyện Mường La khơi thông kênh mương chuẩn bị nguồn nước cho sản xuất

Với phương châm đảm bảo đủ nước tưới phục vụ cho sản xuất, ngay từ đầu năm các huyện, thành phố và các cơ quan chức năng đã huy động nhân dân đồng loạt ra quân làm thủy lợi, đóng góp hàng chục nghìn công lao động tham gia tủ bổ, sửa chữa hơn 1.700 công trình thủy lợi, nạo vét 140.000 m3 đất đá, phát dọn 350.000m2 cỏ với tổng chiều dài gần 1.500 km kênh mương. Bên cạnh đó Sở NN&PTNT cũng chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện tích nước tại các hồ, đập thủy điện, tập tring khắc phục, sửa chữa các công trình thủy lợi bị hư hỏng trong mùa mưa lũ 2016.

Đến thời điểm này, diện tích đất giep cấy lúc xuân toàn tỉnh cơ abrn đủ nước tưới, do nguồn nước ở mặt sông, suối, ao, hồ đều đạt mức trung bình so với mọi năm. Phần lớn mực nước dự trữ ở các hồ chứa lớn trên địa bàn tỉnh đều đạt 70-90% dung tích thiết kế. Theo dự báo, thời gian tới thời tiết có thể diễn biến phức tạp, từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 5 có khả năng xuất hiện nắng nóng ở nhiều nơi với thời gian dài và cường độ gay gắt có khả năng ảnh gây hạn hán ở một số địa phương. Các cơ quan chức năng cũng đề nghị các địa phương và bà con nhân dân cần tiếp tục rà soát những diện tích lúa có khả năng bị hạn, chuẩn bị tốt nhân lực và các phương tiện chuẩn bị để chống hạn, đồng thời chủ động chuẩn bị các loại thuốc bảo vệ thực vật tránh để sảy ra dịch bệnh hại lúa.

Lê Hồng


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40530978
Số người đang truy cập: 61