Tin kinh tế

Phỏng vấn đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về Sơn La đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp bền vững
Fri, 13/07/2018 08:00 | GMT +7
Nằm ở trung tâm của vùng Tây Bắc, có hai cao nguyên là Mộc Châu và Nà Sản, thuận lợi phát triển cây ăn quả và cây công nghiệp. Đây chính là lợi thế giúp tỉnh vừa phát triển các loại cây trồng giá trị cao một cách tập trung, quy mô lớn vừa đa dạng hóa những nông sản đặc trưng. Tỉnh Sơn La đã và đang phát huy lợi thế đó như thế nào? Phóng viên Thời sự Đài PTTH Sơn La đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về nội dung này. Mời quý vị và các bạn theo dõi.

Phóng viên Trọng Vinh: Trước tiên xin được trân trọng cảm ơn đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dành thời gian trao đổi với phóng viên Đài PTTH Sơn La. Thưa đồng chí, xin đồng chí cho biết định hướng cũng như là quan điểm chỉ đạo của tỉnh về phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh ta?
Đồng chí Lò Minh Hùng trả lời: Định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh Sơn La đã được thể hiện trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XIV và các nghị quyết của HDND, UBND tỉnh trong những năm vừa qua.
Thứ nhất là tỉnh Sơn La chủ trương phát triển nông nghiệp dựa trên điều kiện tự nhiên như đất đai, khí hậu, phù hợp với định hướng với phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Thứ 2 là tỉnh Sơn La phát triển kinh tế nông nghiệp trên quan điểm nâng cao thu nhập trên cùng 1 diện tích đất canh tác, tăng thu nhập cho người dân, phát triển nông nghiệp 1 cách bền vững.Thứ 3 định hướng phát triển nông nghiệp trong những năm gần đây và trong thời gian tới là phát triển cây ăn quả trên đất dốc thay thế cây trồng kém hiệu quả như ngô, sắn; phát triển nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ Sơn La, Thủy điện Hòa Bình, Thứ 4 phát triển nông nghiệp Sơn La trên quy trình kỹ thuật trong sản xuất nhằm tăng năng suất chất lượng,đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản. Thứ 5 là phát triển hướng tới hình thành vùng sản xuất tập trung quy mô lớn để gắn với chế biến tiêu thụ xuất khẩu. Thứ 6 là phat triển nông nghiệp Sơn La phải gắn với việc hình thành HTX nông nghiệp để gắn kết người nông dân với chế biến tiêu thụ nông sản
Phóng viên: Với việc phát triển về diện tích cũng như sản lượng các loại cây ăn quả hiện nay thì Sơn La đang được ví như vựa trái cây của khu vực Tây Bắc. Đồng chí đánh giá như thế nào về sự so sánh này?
Đồng chí Lò Minh Hùng trả lời: Hiện nay diện tích cây ăn quả của Sơn La chiếm trên 47.000 ha tỉnh Sơn La là tỉnh đứng đầu các tỉnh miền núi phía Tây Bắc.Định hướng trong thời gian tới từ nay đến năm 2020 tỉnh có chủ trương phát triển 100.000ha cây ăn quả thì có thể nói với diện tích hiện tại và diện tích sẽ phát triển từ nay đến năm 2020 thì Sơn La là một tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn nhất trong các tỉnh phía Tây Bắc
Phóng viên: Xin đồng chí cho biết tỉnh đã quan tâm như thế nào để không để xảy ra tình trạng được mùa mất giá hay là được giá mất mùa mà trong sản xuất nông nghiệp chúng ta vẫn thường thấy?
Đồng chí Lò Minh Hùng trả lời: Vấn đề này đã xảy ra với các tỉnh trong cả nước nhưng riêng đối với tỉnh Sơn La trong những năm vừa qua chưa có vấn đề đó thế nhưng chưa có chúng tôi phải càng quan tâm hơn. Để giúp người dân sản xuất cây ăn quả bền vững hướng tới tiêu thụ và thu nhập cho người dân chúng tôi làm mấy việc như hỗ trợ cho người dân sản xuất theo đúng quy trình, hỗ trợ bao bì tem nhãn mác hướng tới quảng bá với người tiêu dùng. Năm nay đối với sản phẩm nhãn chúng tôi sẽ tổ chức 1 số sự kiện quản bá xúc tiến và tiêu thụ tại thủ đô Hà Nội. Thứ 2 tại Bằng Tường, Trung Quốc, tại tỉnh chúng tôi sẽ tiếp tục quảng bá sản phẩm nhãn tại thành phố Sơn La và huy, hướng tới cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp nước ngoài biết đến sản phẩm nhãn của Sơn La.Thứ 3 chúng tôi hỗ trợ cho các doanh nghiệp đặc biệt các doanh nghiệp đã có thị phần chế biến xuất khẩu sản phảm nhãn, hướng tới xuất khẩu đưa các sản phẩm nhãn đến với thị trường ngoài nước.
Phóng viên: Xin đồng chí cho biết tiến độ các nhà máy chế biến nông sản đang được xây dựng trên địa bàn tỉnh?
Đồng chí Lò Minh Hùng trả lời:Trong năm 2017 vừa qua tỉnh Sơn La đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, tại hội nghị xúc tiến đầu tư đã có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến chế biến nông sản của tỉnh Sơn La.Mà điển hình là 6 nhà máy chế biến nông sản lớn đã được khởi công triển khai xây dựng hiện nay cả 6 dự án đã được khởi công động thổ, các nhà máy đã đi vào hoạt động như nhà máy chế biến sắn ở Mai Sơn đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2017. Còn lại nhà máy chế biến cao su tại xã Tông Lệnh dự kiến tháng 10 này sẽ đi vào hoạt động.Nhà máy chế biến cà phê tại công ty Phúc Sinh tại Chiềng Mung Mai Sơn cũng đảm bảo tiến độ để tháng 10 đi vào hoạt động.Còn đối với 3 nhà máy khác như nhà máy chế biến thực phẩm của tập đoàn TH tại Mộc Châu thì do điều chỉnh lại dây chuyền sản xuất chế biến sản phẩm sâu để xuất khẩu ngay tại tỉnh, do vậy phải điều chỉnh ngay dự án tuy nhiên nhà đầu tư cũng đã cam kết bắt đầu từ vụ quả năm 2019 cho chế biến sản phẩm quả. Thứ 2 nhà máy chế biến rau gia vị của công ti SI huyện Vân Hồ cũng phải điều chỉnh lại và có chậm tiến độ tuy nhiên nhà đầu tư đã cam kết năm 2019 sẽ đi vào hoạt động. Ngoài ra trong năm 2018 Công ty cổ phần chế biến Đồng Giao, công ty cũng đã nhất trí đầu tư nhà máy chế biến quả tại huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La tỉnh đã nhất chí chủ trương đó để công ty Cổ phần Đồng Giao dự kiến năm 2019 sẽ đi vào hoạt động. Đối với 7 dự án nay đi vào hoạt động thì sản phẩm quả nói riêng và nông sản Sơn La nói chung sẽ có điều kiện để phát triển 1 cách bền vững hơn.
Xin trân trọng cảm ơn đồng chí.

Theo sonlatv.vn


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 47584072
Số người đang truy cập: 40