Tin kinh tế

Nhãn Sông Mã bắt đầu vào vụ thu hoạch
Fri, 13/07/2018 08:00 | GMT +7
Huyện Sông Mã hiện có trên 6.000 ha nhãn, trong đó diện tích cho thu hoạch là 4.300 ha, năng suất bình quân đạt 7,5 tấn/ha, tổng sản lượng ước đạt hơn 40.000 tấn phân bổ ở 19 xã, thị trấn, nhưng tập trung nhiều ở các xã dọc sông Mã như: Chiềng Khương, Chiềng Khoong, Nà Nghịu, Chiềng Cang, Mường Lầm, Huổi Một. Mặc dù còn gần một tháng nữa nhãn mới vào chính vụ, nhưng đến thời điểm này, trên một số diện tích nhãn cải tạo, cấy ghép đã cho thu hoạch quả với giá bán khá cao.

Theo nhiều người trồng nhãn ở huyện Sông Mã, dự kiến sản lượng nhãn năm nay sẽ có thể tăng gấp đôi so với năm trước. Một phần là do thời tiết thuận lợi, mặt khác đến thời điểm này đã tiến hành cải tạo ghép mắt được 5 năm cây bắt đầu hoàn thiện về mặt sinh trưởng nên cây nhãn nào cũng cho rất nhiều quả. Đặc biệt, đầu mùa vụ năm nay, nhiều diện tích nhãn được người dân ghép mắt và áp dụng các biện pháp kỹ thuật kích thích sinh trưởng đã cho quả chín sớm hơn so với nhãn thông thường. Hiện nay, nhiều thương lái từ các tỉnh dưới xuôi đã về mua gom. Loại nhãn ghép mắt chín sớm này hiện có giá bán khá cao, dao động từ 35 đến 40 nghìn đồng/kg. Đối với các loại nhãn thường, hiện nay mới đang vào thời điểm vào cùi, cũng phải đến 1 tháng nữa mới cho thu hoạch, huyện Sông Mã cũng đã khuyến cáo người dân dừng các hoạt động phun thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo an toàn thực phẩm khi xuất ra thị trường.
Theo kế hoạch, năm 2018, huyện Sông Mã phấn đấu xuất khẩu 10 tấn nhãn sang thị trường Úc, Mỹ và 250 tấn nhãn sang thị trường Trung Quốc. Việc xúc tiến xuất khẩu nhãn ra thị trường nước ngoài là cơ sở quan trọng để huyện Sông Mã quản lý tốt hơn về chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thông qua bộ nhãn hiệu, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho nông dân.

Theo sonlatv.vn


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 47585400
Số người đang truy cập: 347