Tin trong nước

Thơ Bác - Lời của non sông
Wed, 18/01/2017 14:00 | GMT +7
Đó là chủ đề chương trình giao lưu nghệ thuật “Lời của non sông” kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc thơ chúc Tết Đinh Hợi 1947 trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức tối 17/1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng Đài Tiếng nói Việt Nam bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tới dự.

Kể từ bài thơ chúc Tết đầu tiên trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam năm 1947 đến lúc ra đi (1969), Bác Hồ đã viết 22 bài thơ chúc Tết. Dễ nhớ, dễ thuộc là đặc trưng trong các bài thơ chúc Tết của Bác, nhưng mỗi bài thơ không chỉ là tấm lòng của Bác với nhân dân, đất nước mà còn là lời hiệu triệu, cổ vũ, động viên và cả sự tiên đoán thần kỳ về tiền đồ tươi sáng của cách mạng Việt Nam. Thơ chúc Tết của Bác là món quà mừng tuổi đầy ý nghĩa gửi tới đồng bào và chiến sỹ cả nước.

Bài thơ chúc Tết, đón Xuân Đinh Hợi 1947, Bác viết: "Cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió/ Tiếng kèn kháng chiến vang dậy non sông/ Toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến/ Chí ta đã quyết, lòng ta đã đồng/Tiến lên chiến sĩ! Tiến lên đồng bào! /Sức ta đã mạnh, người ta đã đông/Trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi!/Thống nhất độc lập, nhất định thành công!".

Bài thơ chúc Tết năm 1969 cũng là bài thơ chúc Tết Bác tự đọc - món quà cuối cùng và là lời tiên đoán thần kỳ về con đường giải phóng đất nước trước lúc Người đi xa.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang xúc động ôn lại những kỷ niệm về Bác. Chủ tịch nước nêu rõ sinh thời Bác chưa bao giờ tự cho mình là nhà thơ, Bác làm thơ là để nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp lý tưởng, kêu gọi các tầng lớp nhân dân kháng chiến, kiến quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ, giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất của đất nước, của mỗi nhà, mỗi người khi đất trời chuyển giao năm cũ sang năm mới. Nghe lại những bài thơ chúc Tết của Bác, chúng ta càng bồi hồi, xúc động nhớ về một chặng đường vẻ vang, oanh liệt mà dân tộc ta đã đi qua, hướng về năm mới Đinh Dậu 2017 với bao ước mơ, dự cảm tốt lành.

Chủ tịch nước khẳng định: "Lời thơ chúc Tết của Bác như là lời non nước, là tiếng hịch non sông. Tựa lưng vào lịch sử, đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, chúng ta ra sức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng thành công, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa."

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, ôn lại những bài thơ chúc Tết của Bác, mỗi người chúng ta càng tự hào với truyền thống quật cường, nhân nghĩa của dân tộc, đưa "Chí ta đã quyết, lòng ta đã đồng" vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay./.

Theo báo Điện Tử Chính Phủ


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40531149
Số người đang truy cập: 74