Tin trong nước

Những bác sĩ áo xanh tình nguyện
Fri, 24/02/2017 10:00 | GMT +7
Ngoài chiếc áo blouse trắng quen thuộc, các y, bác sĩ trẻ của Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái còn thường xuyên khoác trên mình những chiếc áo xanh tình nguyện với nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa.

Các đoàn viên là bác sĩ tại Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái phát cháo đến tận tay người bệnh và bệnh nhân.

Những buổi nấu cháo miễn phí phát cho người bệnh, những chuyến đi khám chữa bệnh từ thiện, cấp phát thuốc cho đồng bào các dân tộc thiểu số nơi rẻo cao… đã tô đẹp thêm hình ảnh của những người thầy thuốc nhân dân.

Đã gần 4 năm nay, điểm phát cháo miễn phí tại Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái trở thành địa chỉ quen thuộc vào mỗi sáng thứ 4 hàng tuần của các bệnh nhân và người nhà đang điều trị dài ngày tại đây. Nồi cháo tình thương là sáng kiến và do chính các y, bác sĩ trẻ của Chi đoàn thanh niên Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái thực hiện.

Gần 60 y, bác sĩ trẻ của Chi đoàn thanh niên Bệnh viên Y học cổ truyền Yên Bái được chia thành 3 tổ, thay phiên nhau phụ trách việc nấu cháo mỗi tuần. Tờ mờ sáng, những y, bác sĩ với áo xanh tình nguyện đã có mặt, mỗi người một việc để kịp phát cháo cho bệnh nhân. Nồi cháo được nấu bằng tất cả tình yêu thương, trân trọng, luôn đảm bảo đủ số lượng và chất lượng dinh dưỡng phục vụ cho bệnh nhân.

Đúng 6 giờ 30 phút, mọi công việc đã hoàn tất. Các y, bác sĩ trẻ của bệnh viện thoăn thoắt múc cháo vào bát cho từng bệnh nhân. Hàng trăm suất cháo được các bệnh nhân đón nhận trong niềm vui và đều cảm thấy ấm lòng. Không chỉ phát cháo tại nhà ăn, nơi tập trung các bệnh nhân đến ăn, các y, bác sĩ trẻ còn mang cháo đến tận phòng cho những bệnh nhân không thể đi lại được…

Ông Nguyễn Đức Thanh, 75 tuổi, ở Km9, huyện Yên Bình (Yên Bái) hiện đang điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái chia sẻ, suất cháo miễn phí không chỉ giúp những bệnh nhân nghèo về vật chất mà còn khiến nhiều bệnh nhân đang điều trị ở đây thấy ấm lòng hơn bởi tình yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng của các y, bác sĩ.

Với mục đích đầy tính nhân văn ấy, "Nồi cháo tình thương" của các y, bác sĩ trẻ Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm hỗ trợ ngày càng nhiều của xã hội, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người thầy thuốc nhân dân. Nhiều tập thể, cá nhân cũng mong muốn được đóng góp để nhân rộng mô hình.

Anh Trần Hữu Tiến, Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái cho biết, chương trình "Nồi cháo tình thương" của Chi đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền được triển khai từ năm 2013. Các bạn đoàn viên, thanh niên rất tích cực tham gia vào hoạt động đầy ý nghĩa này.

Dù giá trị các phần cháo không nhiều, chưa đáp ứng hết nhu cầu của bệnh nhân, nhưng các y, bác sĩ trẻ của bệnh viện mong muốn góp phần nào đó chia sẻ với những khó khăn của người bệnh, đó cũng là trách nhiệm của các y, bác sĩ, nhất là các y, bác sĩ trẻ đối với cộng đồng.

Ngoài chương trình phát cháo miễn phí cho người bệnh, các y, bác sĩ trẻ của Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái còn tổ chức các điểm cấp nước uống miễn phí trong bệnh viện và tham gia nhiều hoạt động an sinh - xã hội, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn và các chương trình thiện nguyện tại các địa phương.

Đặc biệt, khoảng hai tháng một lần, các y, bác sĩ trẻ trong Chi đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái lại tổ chức đoàn đi khám, chữa chệnh, phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo, nhất là đồng bào ở các huyện vùng cao khó khăn như Trạm Tấu, Mù Cang Chải…

Anh Trần Hữu Tiến cho biết, tất cả các y, bác sĩ trẻ của bệnh viện đều mong muốn bằng những hành động cụ thể, thiết thực, dù nhỏ bé của mình nhưng có thể mang kiến thức chuyên môn và cả sự nhiệt huyết tuổi trẻ để giúp ích cho cộng đồng. Mọi người sẽ không chỉ nhớ đến những chiếc áo bluose trắng khi đến với bệnh viện mà sẽ còn nhớ cả hình ảnh những y, bác sĩ mặc áo xanh với trái tim thiện nguyện luôn biết yêu thương, chia sẻ.

Tháng 3 là Tháng Thanh niên, những y, bác sĩ trẻ của bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái sẽ lại tất bật hơn thường lệ. Bởi bên cạnh những công việc chuyên môn hàng ngày sẽ là thời gian họ dành cho những hoạt động thiện nguyện.

Những chuyến đi đến vùng sâu, vùng xa, khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào khó khăn sẽ được tổ chức nhiều hơn. Đó sẽ là những chuyến đi thắp lửa tình yêu thương, lòng nhân ái, sẻ chia của những y, bác sĩ khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40531142
Số người đang truy cập: 67