Tin quốc tế

Tuyên bố bất ngờ của quan chức Hàn Quốc về ông Kim Jong-un
Tue, 10/01/2017 14:00 | GMT +7
Một quan chức cấp cao chính phủ Hàn Quốc vừa đưa ra tuyên bố bất ngờ liên quan đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao chính phủ giấu tên cho biết: "Quân đội Hàn Quốc sẽ thành lập một lữ đoàn dựa theo mô hình lữ đoàn của Mỹ trong năm nay", các đặc vụ Mỹ có thể hoạt động theo lệnh của Hàn Quốc trong nhiệm vụ này.

"Mặc dù lữ đoàn theo mô hình của Mỹ, nhưng sẽ được thay đổi phù hợp với môi trường đặc biệt của bán đảo [Triều Tiên]", nguồn tin được dẫn lời cho hay. Trong trường hợp có chiến tranh, lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc phụ trách nhiệm vụ loại bỏ chính phủ Triều Tiên sẽ có từ khoảng 1.000 – 2.000 người.

Seoul tuyên bố kế hoạch thành lập đơn vị chống ông Kim trong tuần qua, viện dẫn mối đe dọa ngày càng tăng từ Bình Nhưỡng. Nhiều quan chức Hàn Quốc đã nghĩ đến ý tưởng này, một số người còn cho rằng việc ám sát không nên bị trì hoãn đến khi xung đột nổ ra.

Quyết định trên xuất hiện một tháng sau khi Bình Nhưỡng "chọc giận" Seoul bằng việc tiến hành cuộc tập trận quân sự bao gồm nội dung đột kích vào khu vực mô phỏng phủ tổng thống Hàn Quốc, hành động gợi nhớ vụ tấn công ám sát có thật nhưng thất bại của Triều Tiên năm 1968 vào nhà của tổng thống Hàn Quốc.

Năm 2014, bộ phim hài "The Interview" với nội dung câu chuyện về một kịch bản giả của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm ám sát lãnh đạo Triều Tiên.

Bộ phim trở thành tâm điểm cuộc đối đầu giữa Washington và Bình Nhưỡng sau khi Mỹ cáo buộc Triều Tiên thực hiện một cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng Sony Pictures để trả đũa vì sản xuất bộ phim. Washington đáp trả bằng việc áp đặt các lệnh cấm vận kinh tế mới để trừng phạt Triều Tiên.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 41467129
Số người đang truy cập: 83