Tin quốc tế

Singapore lần đầu có nữ tổng thống
Wed, 13/09/2017 16:00 | GMT +7
Bà Halimah Yacob, cựu Chủ tịch Quốc hội Singapore, chính thức trở thành tổng thống đắc cử của đảo quốc sư tử sau khi không có đối thủ nào đủ điều kiện tranh cử.
Lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của bà Halimah Yacob, 63 tuổi, sẽ diễn ra vào ngày mai 14/9

Trưa nay (13/9), bà Halimah Yacob đã chính thức được tuyên bố là tổng thống đắc cử của Singapore, sau khi đã đệ trình các giấy tờ theo đúng quy định vào sáng cùng ngày - bước cuối cùng trong tiến trình ứng cử chức vụ tổng thống và không có ý kiến phản đối.

Các giấy tờ mà bà Halimah Yacob phải nộp lên Trung tâm Ứng cử đặt tại trụ sở của Hiệp hội Nhân dân Singapore ngày 13/9 bao gồm Giấy chứng nhận đủ điều kiện do Ủy ban Bầu cử tổng thống ban hành, Giấy chứng nhận Cộng đồng Malaysia do Ủy ban Cộng đồng ban hành và Giấy ủy quyền chính trị.

Theo Hiến pháp sửa đổi có hiệu lực từ tháng 6/2017, những ứng viên tổng thống đến từ khu vực tư nhân phải chứng minh được là đang điều hành một công ty với số cổ phần nắm giữ có giá trị tối thiểu là 500 triệu dollar Singapore (khoảng 368 triệu USD).

Do không đáp ứng được điều kiện này, 2 ứng cử viên là doanh nhân Mohamed Salleh Marican và cựu Chủ tịch Bourbon Offshore Asia Pacific Farid Khan đều bị loại.

Ngoài ra còn có 2 ứng viên khác đã bị loại do không thuộc cộng đồng Malaysia vì lần này, vị trí tổng thống được xác định trao cho người của cộng đồng Malaysia.

Trong khi đó, bà Halimah là ứng cử viên đáp ứng được mọi tiêu chuẩn đặt ra với các ứng cử viên thuộc khối nhà nước, bởi bà đã từng giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội Singapore trong ít nhất 3 năm. Bà Halimah cũng đã thử sức qua nhiều vị trí khác nhau như Bộ trưởng Phát triển cộng đồng, Thanh niên và Thể thao, Phó Tổng thư ký Công đoàn quốc gia Singapore.

Theo quy định, nếu chỉ có một ứng cử viên hợp lệ thì người đó sẽ được tuyên bố là tổng thống ngay trong Ngày đề cử (13/9).

Lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của bà Halimah Yacob, 63 tuổi, sẽ diễn ra vào ngày mai 14/9.

Như vậy, bà Halimah Yacob sẽ là tổng thống thứ 8 của Singapore, đồng thời là tổng thống gốc Malaysia thứ 2 trong lịch sử sau hơn 47 năm và là người đầu tiên được chọn trong một cuộc bầu cử tổng thống dành cho các ứng cử viên từ một cộng đồng cụ thể.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Quốc hội Singapore đã thông qua luật sửa đổi Hiến pháp nhằm nâng cao tiêu chuẩn đối với ứng cử viên tổng thống và bảo đảm tính đại diện đa sắc tộc. Theo hiến pháp sửa đổi, Singapore sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống dành riêng cho một nhóm sắc tộc đặc biệt nếu không có ai thuộc nhóm này đắc cử tổng thống sau 5 nhiệm kỳ liên tiếp (6 năm/nhiệm kỳ).

Kể từ khi ông Wee Kim Wee đắc cử tổng thống Singapore năm 1991, các đời tổng thống tiếp theo đều là người xuất thân từ cộng đồng gốc Hoa hoặc gốc Ấn.

Theo baochinhphu.vn


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 51870457
Số người đang truy cập: 41