Tin quốc tế

Pháp công bố kết quả bầu cử
Mon, 24/04/2017 09:00 | GMT +7
Sau khi cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Pháp vòng 1 ngày 23/4 kết thúc, Bộ Nội vụ Pháp đã công bố kết quả sau khi kiểm 46 triệu phiếu/47 triệu phiếu bầu của cử tri.
Hai ứng cử viên giành chiến thắng vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp - bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, trong số 11 ứng cử viên cho chức Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2017-2022 chỉ có 2 người giành được số phiếu ủng hộ đủ để bước vào cuộc bầu cử vòng 2 tổ chức vào ngày 7/5 tới do không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ ở vòng 1.

Cụ thể, ứng cử viên độc lập, ông Emmanuel Macron giành được 23,82% số phiếu bầu còn ứng cử viên Marine Le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận quốc gia Pháp giành được 21,58% số phiếu ủng hộ.

Trong số 9 ứng cử viên bị loại, cựu Thủ tướng Francois Fillon giành được 19,96% phiếu bầu, còn nhà lãnh đạo phong trào cực tả Jean-Luc Melenchon được 19,49% số phiếu.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Paris sau khi có kết quả sơ bộ, ông Macron cảm ơn những người ủng hộ, đồng thời kêu gọi người dân Pháp hãy tin tưởng vào châu Âu.

Về phần mình, bà Marine Le Pen cũng tuyên bố giành chiến thắng trong vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp và gọi kết quả bầu cử là "sự kiện mang tính lịch sử".

Ngay sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Pháp được công bố, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen, Ngoại trưởng Na Uy Borge Brende… đã chúc mừng ứng cử viên Emmanuel Macron.

Ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron năm nay 39 tuổi (từng là bộ trưởng kinh tế dưới thời Tổng thống Francois Hollande), người được cho là có quan điểm thân châu Âu. Trong khi đó, bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận quốc gia Pháp (48 tuổi) được cho là người có tư tưởng theo chủ nghĩa dân túy, có phần "hờ hững" với châu Âu.

Theo báo Điện Tử Chính Phủ


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 41400892
Số người đang truy cập: 47