Tin quốc tế

Ông Trump ‘xóa sổ’ trang web về môi trường quan trọng nhất của Mỹ
Tue, 25/04/2017 14:00 | GMT +7
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ cho đóng cửa một trong những trang dịch vụ dữ liệu quan trọng nhất của chính phủ Mỹ liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Tổng thống Donald Trump sắp tới sẽ ký một loạt các sắc lệnh liên quan đến môi trường.

Theo hãng tin Reuters, trang dịch vụ Dữ liệu mở của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) là công cụ lớn nhất lưu trữ dữ liệu các vấn đề liên quan đến công dân Mỹ của chính phủ.

Trang web này chứa đựng các thông tin về tình hình biến đổi khí hậu, đánh giá chất lượng cuộc sống, phân tích ảnh hưởng tới sức khỏe và công lý môi trường (sự công bằng trong việc bảo vệ các cá nhân, nhóm người hay cộng đồng khỏi những nguy hiểm về môi trường).

Tờ Independent dẫn nguồn từ những người đang triển khai dự án trên chia sẻ trang web dịch vụ này sẽ không được đầu tư ngân sách và không lâu sau cũng sẽ không còn được hoạt động. Trước đó mỗi lần vào trang web trên, người truy cập sẽ thấy một cửa sổ hiện ra thông báo trang web sẽ không hoạt động bắt đầu từ ngày thứ Sáu (28/4).

Tuy nhiên, khi thông tin về việc đóng cửa trang web được thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, thì phần tin nhắn trên cửa sổ đó đã được sửa lại, thay vào đó là dòng chữ: "Các thông tin trên website vẫn có thể tiếp tục truy cập được từ ngày 28/4/2017". EPA cũng đăng tải tin tweet thông báo trang web "sẽ không đi đâu hết" và "vẫn hoạt động".

Trong trường hợp trang web bị "xóa sổ", điều này đồng nghĩa với việc công dân sẽ không thể tiếp cận với các thông tin về môi trường và khí hậu, cũng như không thể tìm kiếm và biết được các mối nguy chết người xảy ra trong khu vực của họ. Trang dịch vụ này bao gồm các thông tin chi tiết về các chất hóa học độc hại, giúp người dân kiểm tra xem liệu có bất kỳ sự cố rò rỉ trong khu vực của họ suốt 30 năm qua hay không.

Hiện vẫn chưa rõ trang web sẽ tạm thời đóng cửa cho đến khi tìm được khoản đầu tư hỗ trợ hay sẽ đóng cửa vĩnh viễn.

Tin tức được lan rộng trong bối cảnh chính quyền ông Trump thông báo Tổng thống sẽ ký các sắc lệnh thông qua một loạt các luật mới liên quan đến các vấn đề bảo vệ môi trường.

Ngày mai (26/4), ông Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh có liên quan đến đạo luật Antiquities Act năm 1906. Đạo luật này cho phép Tổng thống coi các nguồn đất, nước là các công trình biểu tượng của quốc gia nhằm bảo vệ chúng khỏi tình trạng khai thác, khoan cắt.

Chính sách mới sẽ được xây dựng từ những sắc lệnh liên quan đến môi trường và năng lượng mà Tổng thống Trump đã kí, nhằm thay thế cho chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama. Theo những gì Reuters quan sát, dựa trên các nội dung sắc lệnh sắp tới mà ông Trump thông qua, chính quyền cũ đã "lạm dụng" đạo luật Antiquities Act và đặt nhiều khu đất liên bang vào vòng bảo vệ nhiều hơn mức cần thiết.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 41450820
Số người đang truy cập: 53