Tin quốc tế

Ông Moon Jae-in đắc cử Tổng thống Hàn Quốc
Wed, 10/05/2017 10:00 | GMT +7
Với việc giành được 41,1% số phiếu ủng hộ, ông Moon Jae-in, ứng cử viên đảng Dân chủ đồng hành đã đắc cử Tổng thống Hàn Quốc.
Ông Moon Jae - in và những người ủng hộ mừng chiến thắng

Theo kết quả cuộc kiểm phiếu bầu cử Tổng thống Hàn Quốc kết thúc vào khoảng 6 giờ 50 phút ngày 10/5, ông Moon Jae - in đã nhận được 41,1% phiếu bầu (tương đương 13,42 triệu phiếu) và giành chiến thắng trong "cuộc đua" vào Phủ Tổng thống sau khi bà Park Geun Hye bị truất quyền lãnh đạo nước này.

Như vậy, trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này, ông Moon Jae-in đã đắc cử thành công sau khi thất bại trước bà Park Geun-hye ở kỳ bầu cử năm 2012, đài KBS đưa tin.

Phát biểu trước công chúng tại Quảng trường Gwanghwamun, thủ đô Seoul, ông Moon Jae bày tỏ lòng biết ơn với người dân và nhấn mạnh kết quả cuộc bầu cử lần này là "chiến thắng của chính nghĩa". Ông Moon Jae-in cam kết sẽ trở thành một Tổng thống đáng tự hào của toàn thể người dân Hàn Quốc.

Cũng trong kỳ bầu cử lần này, ứng cử viên Hong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc tự do giành được 24% phiếu bầu; ứng cử viên Đảng vì nhân dân Ahn Cheol-soo đạt 21,4%; ứng cử viên Yoo Seung-min của đảng Chính nghĩa với 6,8% phiếu ủng hộ và ứng cử viên đảng Công lý Sim Sang-jung giành được 6,2% số phiếu.

Theo giới phân tích chính trị Hàn Quốc, ông Moon Jae-in giành được chiến thắng trong bối cảnh người dân Hàn Quốc đang bức xúc cao độ về bộ máy chính quyền cũ trong quá trình luận tội cựu Tổng thống Park Geun-hye và họ khát khao thay đổi chính quyền.

Theo báo Điện Tử Chính Phủ


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 41400888
Số người đang truy cập: 43