Tin quốc tế

Nga ngỏ ý đào tạo đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Philippines Duterte
Thu, 16/02/2017 08:00 | GMT +7
Quan chức an ninh cấp cao Nga vừa đề nghị cho Philippines tiếp cận với cơ sở dữ liệu tình báo giúp tăng cường huấn luyện lực lượng tinh nhuệ bảo vệ Tổng thống Rodrigo Duterte.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte tại hội nghị APEC ngày 19/11/2016.

Nikolai Patrushev – Thư ký Hội đồng An ninh Nga đồng thời là cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Vladimir Putin, đã đưa ra lời đề nghị trong cuộc gặp giữa các quan chức an ninh Nga – Philippines tổ chức tại Davao ngày 16/2.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Nga đã mời Philippines tham gia một hệ thống chia sẻ dữ liệu tình báo chống tội phạm và chủ nghĩa khủng bố xuyên quốc gia. Hệ thống này có thể giúp các nước theo dõi phiến quân Hồi giáo.

Trong một bài phỏng vấn cho hãng tin Reuters thực hiện tuần trước, ông Lorenzana giải thích có một "mối liên kết rất mạnh" giữa tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng cực đoan ở Philippines.

Bộ trưởng Lorenzana tiết lộ thêm quan chức hai nước cũng thảo luận về sự hợp tác tuân thủ luật pháp, trong đó cam kết tham gia cùng nhau diễn tập chống cướp biển và ma túy.

Hai bên cũng đang hướng tới một thỏa thuận hợp tác về mặt kỹ thuật, và Nga đề nghĩ cung cấp các khóa huấn luyện tăng cường cho lực lượng bảo vệ Tống thống Duterte.

Moskva tuần trước bày tỏ ý định bán các loại phương tiện, vũ khí cho phía Philippines, bao gồm trực thăng, tàu ngầm, thiết bị bay không người lái…

Chuyến thăm của ông Patrushev diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Duterte dường như muốn thay đổi chính sách ngoại giao, rời xa Mỹ và tiếp cận với Nga, Trung Quốc.

Trong một hội nghị cấp cao quốc tế năm ngoái, Tổng thống Duterte đã không tiếc lời khen ngợi người đồng cấp nước Nga Putin. Thậm chí trong cuộc gặp mặt trực tiếp, ông Duterte còn dành thời gian nói với ông Putin về việc Mỹ "đạo đức giả" như nào. Ông Duterte sẽ có chuyến thăm tới Nga vào tháng Năm tới.

Theo Thông tấn Xã Việt Nam


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40486611
Số người đang truy cập: 42