Tin quốc tế

Nga bác đề xuất tái cấu trúc nợ của Ukraine
Tue, 10/02/2015 09:00 | GMT +7
Ngày 10/2, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Ukraine đã đề nghị tái cơ cấu một khoản nợ của nước này với Nga, nhưng Moscow cho rằng khoản vay trị giá 3 tỷ USD mà Ukraine vay sẽ phải hoàn trả đầy đủ cho nước này trong năm nay.

Phát biểu với truyền thông Nga bên lề Hội nghị các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Siluanov nói: "Ukraine đã đề nghị chúng tôi xem xét vấn đề tái cấu trúc khoản nợ của nước này. Chúng tôi không sẵn sàng chấp nhận việc trì hoãn hay thanh toán từng phần khoản nợ này. Chúng tôi hy vọng và chờ đợi phía Ukraine sẽ hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ của họ với Nga vào tháng 12 tới".

Hồi tháng 12/2013, Nga đã đồng ý cung cấp khoản vay cứu trợ trị giá 15 tỷ USD cho Ukraine, trước khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ. Tuy nhiên, Nga sau đó đã đóng băng khoản cho vay này sau khi đã cung cấp 3 tỷ USD đầu tiên cho Ukraine.

Do quan hệ căng thẳng với Nga và cuộc xung đột kéo dài tại miền Đông, nền kinh tế Ukraine đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Ước tính kinh tế Ukraine đã suy giảm tới 7,5% trong năm 2014 và được dự báo sẽ giảm 5% trong năm nay. Hiện đất nước này đang nhận khoản cứu trợ quốc tế với tổng trị giá 27 tỷ USD, trong đó IMF cung cấp 17 tỷ USD trong hai năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của IMF, Ukraine cần được hỗ trợ thêm ít nhất 15 tỷ USD để tránh khả năng vỡ nợ quốc gia.

* Trong một động thái khác, Nhóm tiếp xúc quốc tế về Ukraine (gồm đại diện các bên tham chiến tại Ukraine, Nga cùng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE) đã thống nhất về một lệnh ngừng bắn mới ở Đông Ukraine.

Theo các nguồn tin từ báo chí Đức, một ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh Normandie giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống thống Pháp Francois Hollande cùng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Minsk (Belarus), Nhóm tiếp xúc về Ukraine đã họp kín ở Minsk và đã đạt được bước đột phá khi thống nhất được một lệnh ngừng bắn mới ở Ukraine, cụ thể là nhất trí về cơ chế giám sát lệnh ngừng bắn cũng như rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giao tranh.

Hiện các bên vẫn đang thảo luận về quy chế pháp lý của hai khu vực hiện do lực lượng ly khai kiểm soát ở Đông Ukraine là Donetsk và Lugansk cũng như vấn đề bầu cử địa phương tại hai khu vực này.

Ngay sau khi lãnh đạo các nước nhóm Normandie nhất trí tiến hành Hội nghị thượng đỉnh về vấn đề Ukraine ở Minsk ngày 11/2, mọi công tác chuẩn bị đã được gấp rút tiến hành./.

Theo báo Điện Tử Chính Phủ


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 39849662
Số người đang truy cập: 48