Tin quốc tế

Dân Mỹ tranh thủ từng phút tới Triều Tiên du lịch trước lệnh cấm
Mon, 28/08/2017 14:00 | GMT +7
Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều chưa có dấu hiệu dịu lại, lệnh cấm công dân tới Triều Tiên của Mỹ lại càng kích thích một số nhà du lịch mạo hiểm Mỹ đến khám phá đất nước Đông Á bí ẩn trước khi lệnh cấm có hiệu lực từ 1/9.

Nhóm du khách tới Bình Nhưỡng ngày 26/8, trong đó có cả những công dân Mỹ cuối cùng được cấp visa du lịch tới đây.

Bắt đầu từ 1/9 tới, tất cả hộ chiếu Mỹ sẽ vô hiệu nếu đi tới, nhập cảnh hoặc quá cảnh qua Triều Tiên, trừ trường hợp có sự phê chuẩn đặc biệt. Lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực trong vòng một năm. Lệnh cấm công dân Mỹ tới Triều Tiên được Washington công bố chỉ 1 tháng sau cái chết bí ẩn của sinh viên Mỹ 22 tuổi Otto Warmbier – người đã được trao trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê sâu sau gần 1 năm rưỡi lao động khổ sai ở Triều Tiên.

Nicholas Burkhead – một công dân đến từ Virginia – chia sẻ: "Với lệnh cấm sắp tới, tôi cảm thấy nếu không đi bây giờ thì sẽ không bao giờ đi được".

Đối với Burkhead và những du khách mạo hiểm khác giống anh, nguy cơ bị bắt giữ bỏ tù tại một đất nước theo chủ nghĩa toàn trị hay nỗi lo sợ Bình Nhưỡng có thể trở thành một bãi chiến trường trong một cuộc chiến tranh hạt nhân dường như không phải là yếu tố cản đường họ tới thăm Triều Tiên.

Du khách Nicholas Burkhead khoe hộ chiếu của mình trước khi đến Triều Tiên.

Bất chấp căng thẳng leo thang và sau loạt vụ phóng tên lửa gần đây, ngành du lịch chọn Triều Tiên là điểm đến vẫn tiếp tục, mặc dù lượng du khách có mặt trong chuyến bay mới nhất vắng hơn mọi khi. Trên chuyến bay có tổng cộng 8 công dân Mỹ - họ nằm số những người cuối cùng được cấp visa du lịch tới Triều Tiên trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

"Thật đáng tiếc cho những ai tò mò muốn đi, đặc biệt là đối với những người Triều Tiên có lẽ muốn biết du khách Mỹ thực sự như thế nào", Simon Cockerell – một trong những công dân Mỹ có mặt trên chuyến bay – chia sẻ.

Cockerell hiện đang giữ chức Tổng giám đốc công ty du lịch Koryo Tours có trụ sở tại Bắc Kinh. Đây là chuyến đi thứ 165 của ông tới đất nước bị cô lập này.

Trong khi đó, Ali Karim – một cựu bác sĩ tại Washington, DC., tới thăm Triều Tiên với một thông điệp đoàn kết: "Đến cuối ngày, mọi người đều giống nhau cả thôi". Ông đã phải đẩy thời gian chuyến du lịch Triều Tiên của mình lên trước vài tháng, trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

Bộ Ngoại giao Mỹ không theo dõi số lượng công dân Mỹ du lịch tới Triều Tiên, song các nhà quản lý du lịch ước tính con số lên tới một vài trăm/năm.

Sau khi Mỹ và Hàn Quốc triển khai một cuộc tập trận chung thường niên vào thứ Sáu tuần trước (25/8), Bình Nhưỡng đã phóng 3 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn rơi xuống biển giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Hai quả tên lửa phóng thành công trong khi quả thứ ba nổ ngay sau khi rời khỏi bệ phóng.

Theo baotintuc.vn


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 51826591
Số người đang truy cập: 47